998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Mách bạn những cách sửa quạt điện không quay - Phun sương Hoàng Oanh

Những thủ thuật khắc phục lỗi không quay ở quạt điện hiệu quả

Cách sửa quạt điện không quay là gì? Nguyên nhân khiến quạt điện không quay và cách khắc phục thế nào? Như chúng ta đều biết, sau một thời gian dài hoạt động phục vụ nhu cầu của gia đình, quạt điện gặp vấn đề và không quay mặc dù đã vào điện là một điều không hề hiếm gặp. Vậy cách khắc phục vấn đề này như thế nào? Chúng ta vẫn có thể sửa mà không đưa ra tiệm hay không?

Nếu như ở bài viết trước, Phun Sương Hoàng Oanh đã chia sẻ cho quý bạn đọc về vấn đề cách lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa thì ở bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục giải đáp thắc mắc vì sao quạt điện không quay và cách khắc phục vấn đề này một cách hiệu quả mà không cần phải mang ra tiệm.

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao quạt không chạy

Quạt dân dụng dùng trong gia đình hiện nay thường có cùng các đặc tính kỹ thuật khá giống nhau, các bộ phận cơ bản như dây nguồn, bộ điều khiển, động cơ…khá giống nhau, vì thế nếu xác định chính xác bộ phận nào bị hỏng, chúng ta có thể dễ dàng thay thế, và quạt lại chạy lại một cách bình thường.

Trên thực tế sử dụng, cũng như với máy phun sương thì có đến 90% các hư hỏng của quạt là ở phần cơ, 10% còn lại là các lý do phần điện. Ở đây, chúng ta chỉ nói đến các loại quạt tương đối tốt, chất lượng ổn. Còn đối với các loại quạt có xuất xứ từ Trung Quốc, quạt có chất lượng thấp, thường thì do hư phần điện do động cơ chính của quạt được quấn bằng dây nhôm, sử dụng trong một thời gian lâu dài , dây quá nóng sẽ bị hư. Các loại quạt này khi hư hỏng và gặp vấn đề, chúng ta thay luôn cả cuộn stato là quạt sẽ chạy lại bình thường.

Dưới dây là một số lỗi hỏng thường bắt gặp và cách xử lý đối với các loại quạt điện dân dụng chất lượng tốt. Chúng tôi sẽ nói rõ ngay sau đây

Quạt đã vào điện nhưng không chạy

Quạt đã vào điện nhưng không chạy
Quạt đã vào điện nhưng không chạy

Đối với các loại quạt có điện nhưng không quay, khi cắm vào ổ điện có phát ra tiếng è è nhưng các cánh quạt không hoạt động. Đây là một vấn đề rất thường xuyên gặp phải khi sử dụng quạt. Trường hợp này, với những cách sửa quạt điện không quay, chúng ta hãy tiến hành kiểm tra lần lượt từ phích cắm điện đến động cơ quạt. Kiểm tra xem nguồn điện có ổn định không, phích cắm, dây điện có bị đứt không, các công tắc điện có hoạt động bình thường không? Nếu phát hiện những vấn đề như:

Công tắc quạt đã bị hư, hoặc ngắt mở không nhẹ, dễ dàng: ta nên dùng bình xịt chuyên dụng hay được biết đến là sản phẩm chống rỉ sét và bôi trơn để xịt vào, các chất bản sẽ nhanh chóng bị trôi đi. Sau đó ta bật/tắt các phím công tắc quạt nhiều lần để các thanh trượt hoạt động ấn/nhả nhẹ nhàng, đồng thời các lớp rỉ sét bám trên các mặt vít tiếp điện sẽ được làm sạch lại.

Giống như ở hệ thống phun sương, bộ hẹn giờ hay còn gọi là timer của quạt bị rỉ sét do không dùng đến trong một thời gian dài: Các mặt vít tiếp điện của  bộ timer này sẽ bị rỉ, ta nên xoay qua lại chúng vài lần để các bề mặt vít tiếp điện chạm vào nhau, khả năng tiếp điện của các mặt vít này sẽ tốt trở lại.

Cách thay trục bạc quạt điện

Cách thay trục bạc quạt điện
Cách thay trục bạc quạt điện

Khi cắm điện vào, vừa không quay, vừa không thấy phát ra tiếng kêu thì nhiều khả năng quạt bị hỏng do lỗi đứt cầu chì nội, nó có vị trí nằm trong bó dây. Cầu chì này thường được lắp đặt ở các loại quạt tốt, thường nằm chung trong bó dây, là loại cầu chì nhiệt và dòng, có dạng vuông, dẹt và nhỏ. Các thông số của loại cầu chì này là 1A/250v/140 độ. Thông thường, quạt hoạt động đã lâu, cốt, bạc bị mòn gây nặng khi cánh quạt quay, làm nóng cả búi dây và khiến cầu chì bị đứt. Để khắc phục và sửa chữa vấn đề này, chúng ta sẽ tiến hành thay trục bạc cho quạt.

Bạc thau và trục quay trong thời gian sử dụng lâu dài sẽ bị hao mòn, làm cho phần trục tiếp xúc của nó cùng bị mòn theo, một trong những cách sửa quạt điện là ta phải thay cả trục quay và bạc thau cho quạt, cụ thể như sau:

Với cách thay bạc thau thì ta nên mua chung bát chụp cuộn dây quạt, thay cả hai để quạt hoạt động tốt, mà chi phí cũng không cao hơn bao nhiêu.

Còn với trường hợp thay trục quay khi sửa quạt điện thì ta mua cây mới, lưu ý là phải cùng khích thước và sau đó có thể tháo cây cũ mang ra hàng, mua cái mới giống hệt vậy lắp vào. Cách thực hiện cụ thể mà bạn nên tham khảo như sau: bạn dùng búa đẩy cây cũ ra khỏi phần cảm, trước khi tháo ra phải đo và nhớ chiều dài từ đầu trục đến cạnh đầu của khối rô-tơ, rồi đóng cây mới vào đúng vị trí cũ.

Tiến hành thay cầu chì nếu thực sự cần thiết còn nếu không thay cầu chì mới, bạn có thể thực hiện đấu tắt luôn. Tuy nhiên, một vấn đề mà bạn cần đặc biệt lưu ý là nếu đấu tắt bỏ cầu chì đi, sau này quạt bị hư ta không thể dùng lại cuộn dây mà phải thay hẳn cuộn dây mới.

==========================================

Trên đây là những chia sẻ hữu ích của Phun Sương Hoàng Oanh gửi tới quý bạn đọc về vấn đề cách sửa quạt điện không quay. Hy vọng rằng sau bài viết này thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện sửa chữa những vấn đề này ngay tại nhà mà không cần mang ra tiệm.

 

Tin tức
HỆ THỐNG MÁY PHUN SƯƠNG ỐNG INOX CAO ÁP CHO NHÀ HÀNG, BỆNH VIỆN, QUÁN CAFE

HỆ THỐNG MÁY PHUN SƯƠNG ỐNG INOX CAO ÁP CHO NHÀ HÀNG, BỆNH VIỆN, QUÁN CAFE

Công ty máy phun sương Hoàng Oanh chuyên thi công lắp đặt hệ thống máy phun sương ống inox cho nhà hàng, quán cafe, bệnh viện... Cung cấp sỉ lẻ..

Xem thêm

Video