998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Cách xử lí nước cứng hiệu quả triệt để- Phun sương Hoàng Oanh

Những phương pháp xử lí nguồn nước nhiễm tạp chất cứng

Cách xử lí nước cứng hiệu quả là gì? Làm sao để khử tạp chất cứng trong nguồn nước sinh hoạt? Như chúng ta đều biết, Hiện nay, nguồn nước bị nhiễm các tạp chất cứng hay còn gọi là nước cứng đang là vấn đề khiến sức khỏe của chúng ta cũng như những người thân trong gia đình bị ảnh hưởng khi sử dụng trong thời gian dài. Vậy có cách nào để laoij bỏ nước cứng trong sinh hoạt không?

Nếu như ở bài viết trước, Phun Sương Hoàng Oanh đã chia sẻ cho bạn đọc về vấn đề cách vệ sinh bình lọc nước thì ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu cho các bạn cách xử lí nước cứng hiệu quả nhất.

Khái niệm nước cứng

Khái niệm nước cứng
Khái niệm nước cứng

Dựa vào cấu tạo hóa học của những tạp chất có trong nguồn nước này, nước cứng là nước chứa ion có hoá trị hai như Ca2+, Mg2+, … Cụ thể, nước tự nhiên được coi là cứng nếu chứa trên 3 mili đương lượng gam cation canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong thể tích một lít. Nước nhiều Mg2+ có vị đắng. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước.

Hiện nay, người ta còn tính cả ion Fe2+ và Na+ vào độ cứng. Trên thực tế, độ cứng của nước thiên nhiên dao động rất nhiều và đặc trưng lớn ở nguồn nước ngầm. Do đó nước cứng phân bố tùy vào điều kiện vốn có của nơi đó.

Các loại nước cứng và ảnh hưởng của nước cứng

Dựa vào những thành phần cứng có trong nước mà người ta chia nước cứng làm hai loại chính là nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu. Nước cứng tạm thời: có mặt của muối cacbonat và bicacbonat Ca, Mg. Không giống như máy phun sương, loại nước này khi đun sôi sẽ tạo ra muối kết tủa CaCO3 và MgCO3. Độ cứng vĩnh cữu của nước do các loại muối sunfat hoặc clorua Ca, Mg tạo ra và loại muối này thường khó xử lý.

Ngày nay, người ta còn tính cả ion Fe2+ và Na+ vào độ cứng. Độ cứng của nước thiên nhiên dao động rất nhiều và đặc trưng lớn ở nước ngầm

Tác hại của nước cứng

Tác hại của nước cứng
Tác hại của nước cứng

Thật ra thì nước cứng vĩnh viễn của nước có rất ít ảnh hưởng đến sinh vật và cả con người trừ phi nó quá cao, nhu cầu sử dụng quá lớn và sử dụng thường xuyên trong thời gian rất dài, ngược lại, độ cứng tạm thời (ĐCTT) lại có ảnh hưởng rất lớn và cực kì nguy hiểm đến sức khỏe của người sử dụng. Nguyên nhân là vì thành phần chính tạo ra ĐCTT là các muối bicarbonat Ca và Mg: Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2, chúng là các muối hòa tan hoàn toàn nhưng không ổn định, không bền. Chúng dễ dàng bị phân hủy thành CaCO3, MgCO3 là các muối kết tủa:

Ca(HCO3)2 => CaCO3↓ + H2O + CO2
Mg(HCO3)2 => MgCO3↓ + H2O + CO2

Khi phản ứng phân hủy xảy ra trong cơ thể sinh vật, các muối này kết tủa trong cơ thể sinh vật sẽ có tác hại khôn lường. Đối với cơ thể con người, chúng là nguyên nhân gây ra bệnh lí sỏi thận và một trong các nguyên nhân gây tắc động mạch do đóng cặn vôi ở thành trong của động mạch. Lưu ý là các muối CaCO3 và MgCO3 là các muối kết tủa và chúng không thấm qua niêm mạc hệ tiêu hóa của chúng ta được, chỉ các muối hòa ta mới thấm được thôi. Vì vậy nước cứng chỉ có tác hại do các muối bicarbonat.

Phương pháp xử lí nước cứng bằng nhiệt

Cơ sở lý thuyết của phương pháp này là dùng nhiệt để bốc hơi khí cacbonic hòa tan trong nước. Trạng thái cân bằng của các hợp chất cacbonic sẽ chuyển dịch theo phương trình phản ứng hóa học sau:

2HCO3- → CO32- + H2O + CO2 ­

Ca2+ + CO32- → CaCO3  ↓

Ca(HCO3)2 → CaCO3  ↓ + CO2 ­ + H2O

Tuy nhiên, khi đun nóng nước chỉ khử được hết khí CO2 và giảm độ cứng cacbonat của nước, còn lượng CaCO3 hòa tan vẫn còn tồn tại trong nước.

Xử lí nước cứng bằng phương pháp hóa chất

Trong thực tế áp dụng hàng loạt phương pháp xử lý nước bằng hóa chất với mục đích kệt hợp các ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước thành các hợp chất không tan dễ lắng và lọc. Vôi, sođa Na2CO3, xút NaOH, hyđrôxit bari Ba(OH)2, photphat natri Na3PO4 là các hóa chất thường dùng để làm mềm nước thường dùng nhất.

Một điều cần lưu ý là nếu bạn chọn phương án làm mềm nước bằng hóa chất cần phải dựa vào chất lượng nước nguồn và mức độ làm mềm cần thiết. Trong một vài trường hợp có thể kết hợp làm mềm nước với khử sắt, khử silic, khử photphat…Bên cạnh đó, trong mỗi trường hợp cụ thể, người thực hiện phải dựa trên cơ sở so sánh kinh tế kỹ thuật giữa các phương pháp, đặc biệt là với phương pháp làm mềm bằng cationit.

Khử độ cứng cacbonat của nước bằng vôi

Khử độ cứng cacbonat của nước bằng vôi
Khử độ cứng cacbonat của nước bằng vôi

Khử độ cứng cacbonat của nước bằng vôi thì bạn có thể áp dụng trong trường hợp ngoài yêu cầu giảm độ cứng thì cũng cần phải giảm cả độ kiềm của nước.

Làm mềm nước bằng vôi và Na2CO3

Một phương pháp làm mềm nước được sử dụng cực kì rộng rãi là làm mềm nước bằng vôi và sođa, đây cũng là phương pháp có hiệu quả đối với thành phần ion bất kỳ của nước. Không như nước sử dụng cho hệ thống phun sương, khi cho vôi vào nước khử được độ cứng canxi và magiê ở mức tương đương với hàm lượng của ion hyđrôcacbonat trong nước.

Sử dụng cột lọc chuyên dụng xử lý nước cứng với phương pháp trao đổi ion

Phương pháp trao đổi ion được dùng để xử lý nước với nhiều mục đích khác nhau trong đó có làm mềm nước. Nguyên tắc của phương pháp này là sử dụng vật liệu polymer có chứa sẵn những ion trao đổi. Khi cho nguồn nước đi qua vật liệu này những ion trong nước sẽ trao đổi với ion trên vật liệu và sẽ bị giữ lại trên vật liệu lọc đó.

Phương pháp trao đổi ion cho phép lọc được nước với đọ tinh khiết cao. Những vật liệu polymer sau khi hết khả năng trao đổi có thể được xử lý và tái tạo lại khả năng lọc của mình.

===========================================

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về những phương pháp và cách xử lí nước cứng àm Phun Sương Hoàng Oanh gửi tới quý bạn đọc. Hy vọng rằng với những kinh nghiệm trong bài viết này, bạn hoàn toàn có thể đảm bảo nguồn nước sinh hoạt vì sức khỏe gia đình mình.

 

Tin tức
NÊN SỬ DỤNG MÁY PHUN SƯƠNG ĐỂ PHUN THUỐC KHỬ TRÙNG?

NÊN SỬ DỤNG MÁY PHUN SƯƠNG ĐỂ PHUN THUỐC KHỬ TRÙNG?

Công ty chuyên cung cấp lắp đặt, máy phun sương khử trùng, diệt khuẩn cho nhà hàng, quán cafe, khu vui chơi. Khử trùng cổng công ty nơi có người..

Xem thêm

Video