946 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Cách quấn mô tơ máy bơm nước hiệu quả và đúng cách 2019

Hướng dẫn cách quấn mô tơ máy bơm nước đúng cách tại nhà

Cách quấn mô tơ máy bơm nước như thế nào? Làm thế nào để quấn motor hiệu quả và chính xác nhất tại nhà. Trong bài viết trước, Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc các cách lắp máy bơm tăng áp cho bình nóng lạnh.

Trong bài viết này, chúng tôi đem đến cho bạn đọc một số thông tin cơ khí mới liên quan đến máy bơm nước. Đó chính là cách quấn mô tơ máy bơm nước. Bạn đọc hãy cùng Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi tìm hiểu nhé.

 

Qui trình quấn động cơ ở máy bơm nước 

 

Trước khi tìm hiểu kĩ cách quấn mô tơ máy bơm nước, ta hãy cùng tìm hiểu quy trình quấn động cơ ở máy bơm nước.

Đầu tiên, ta cần thực hiện tháo động cơ ra. Sau đó, chúng ta tiếp tục tháo dây điện từ cũng như đếm lại số vòng dây điện từ nguyên bản của máy bơm nước.

 

Tiếp theo, chúng ta tiến hành vệ sinh các rãnh của SATO rồi cắt và lót giấy cách điện trước khi quấn lại bối dây.

Sau khi thực hiện xong. Chúng ta vào lại dây điện từ rồi đấu lại những đầu dây theo đúng sơ đồ quấn dây máy bơm nước trước khi sơn phủ cách điện các dây điện từ. Cuối cùng, ta chỉ cần thực hiện sấy động cơ điện để đảm bảo các lớp sơn cách điện khô tuyệt đối là được.

 

Các bước thực hiện này cũng tương tự như quy trình quấn động cơ ở máy phun sương.

 

Cách xác định được cuộn để đấu tụ

 

Để có thể xác định được các cuộn để đấu tụ, chúng ta có thể thực hiện bằng hai cách. Cách đầu tiên là phân biện dựa vào mắt thường và cách thứ hai là phân biệt dựa vào đồng hồ.

 

Bằng mắt thường

 


Để xách định được cuộn để đấu tụ bằng mắt thường, chúng ta tiền hành các bước như sau. Đầu tiên, ta tháo Roto ra khỏi Stato. Lúc này, tại Stato, ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường một cuộn LV nằm trong với cỡ dây lớn hơn cuộn KD. Ta có thể dựa vào những đầu nối để có thể nhận biết hai cuộn này.

 

Bởi lẽ, xét về cách đấu dây, ta thực hiện như sau. Trước hết, ta nối 2 đầu bất kỳ của cuộn LV và cuộn KD với nhau rồi nối ra một dây nguồn. Sau đó, dây còn lại của cuộn LV ta nối với dây nguồn còn lại và một má tụ. Trong khi đó, dây còn lại của cuộn dây KD, ta nối với má tụ còn lại, Như vậy, ta đã thực hiện xong việc đấu tụ.

 

Bằng Đồng hồ


Nếu không muốn xác định các cuộn bằng mắt thường cũng như để có kết quả chính xác hơn, ta có thể xác định các cuộn bằng đồng hồ. Cụ thể, do cuộn dây LV sở hữu tiết diện lớn hơn cuộn dây KD nhưng số vòng của cuộn KD lại lớn hơn hoặc bằng cuộn dây LV, do đó, ta có thể thực hiện đo thông mạch.


Khi đó, cuộn dây nào được đo có Điện trở nhỏ hơn thì đó là cuộn dây LV và cuộn dây còn lại là cuộn dây KD. Ta cũng có thể áp dụng cách xác định tụ này đối với hệ thống phun sương.

Các bước quấn động cơ máy bơm nước

 

Quấn động cơ máy bơm nước hút chân không 150w

Ta thực hiện cách quấn lại máy bơm nước hút chân không 150w theo các thông số kĩ thuật sau. Stato là 2,9cm, đường kính lõi là 5,85cm.

Dùng tụ 8mf, 2 Cực, 24 Rãnh.

Wlv = 91 – 100 – 100 – 100, dây là 0,40mm

Wkd = 188 – 210, dâylà  0,35mm

Quấn động cơ máy bơm nước cá sấu 350w

Ta thực hiện cách quấn mô tơ máy bơm nước cá sấu 350w theo các đặc điểm sau. Sato là 7,1cm, đường kính lõi là 5,0cm,

Dùng tụ 10mf, 2 Cực, 24 Rãnh.

Wlv = 41 – 52 – 62 – 70 dây là 0,60mm

Wkd = 110 – 118 dây là 0,40mm

Động cơ máy bơm nước cá sấu 750w

Ta thực hiện cách quấn mô tơ máy bơm nước cá sấu 750w theo các đặc điểm sau. Stato là 8,5cm,đường kính lõi là 6,2cm, dùng tụ 15f. 

Wlv= 12 21 31 39 40 dây là 0,85mm

Wkd =13 21 32 56 79 dây là 0,55mm

Quấn động cơ máy bơm nước Cá sấu bảo long 750W

Ta thực hiện cách quấn mô tơ máy bơm nước cá sấu Bảo Long 750w theo các đặc điểm sau.

Stato là 7,7cm, đường kính Roto là 6,2 cm. Dùng tụ 15f, 2 cực,24 rãnh

Wlv = 14 – 28 – 34 – 41 – 41 dây là 0,78.

Wkd = 17 – 20 – 30 – 56 – 80 dây là 0,50.

 

Quấn động cơ máy bơm nước Cam Xốp zin

 

Ta thực hiện cách quấn mô tơ máy bơm nước Cam Xốp theo các đặc điểm sau. Stato là 8,0cm, Đường kinh roto là 5,85cm.

Wlv = 30 – 30 – 40 – 40 dây là 0,55 chập đôi.
Wkd = 77 – 77 dây là 0,55

Quấn động cơ máy bơm nước CÁ SẤU bé

Ta thực hiện cách quấn mô tơ máy bơm nước cá sấu bé theo các đặc điểm sau. Stato là 7,1cm, đường kình lõi là 5,0cm:
Wlv = 41 – 52 – 62 – 70 dây là 0,60.
Wkd = 110 – 118 dây là 0,45.

Quấn động cơ máy bơm nước HÚT CHÂN KHÔNG hiệu HANIL

Ta thực hiện cách quấn mô tơ máy bơm nước hút chân không hiệu HANIL theo các đặc điểm sau. Stato là 2,9cm, Đường kình lõi là 5,85cm:
Wlv = 90 – 100 – 100 – 100 dây là 0,40
Wkd = 190 – 210 dây là 0,35.

Các kiểu quấn stato động cơ 3 pha phổ biến hiện nay

Các kiểu quấn stato động cơ 3 pha phổ biến hiện nay
Các kiểu quấn stato động cơ 3 pha phổ biến hiện nay

Để có thể thành thạo cách quấn mô tơ máy bơm nước, bạn cần biết rằng bất cứ stato nào trước khi tháo các cuộn dây đã bị cháy ra để quấn mới, phải lấy dấu để vẽ sơ đồ đấu dây. Với những cách đấu dây khác nhau thì nó sẽ còn phải tùy thuộc theo điều kiện cụ thể và kinh nghiệm của từng người tiến hành. Sau đây là các bước để có thể quấn động cơ 3 pha.

Ghi lại nhãn hiệu và xác định số liệu

Đầu tiên, bạn cần phải tiến hành nhận biết lại nhãn hiệu gắn trên động cơ, đặc biệt, là những số liệu: hộp nối dây nối hình sao hay hình tam giác, điện áp sử dụng, tốc độ quay định mức là bao nhiêu. Khi đó thì bạn sẽ biết được số cực 2p của dây quấn stato (với f = 50 Hz). Cụ thể như sau:

Nếu n1 ~ 3000 vòng/phút thì giá trị 2p = 2

Nếu n1 ~ 1500 vòng/phút thì giá trị 2p = 4

Nếu n1 ~ 1000 vòng/phút thì giá trị 2p = 6

Nếu n1 ~ 750 vòng/phút thì giá trị 2p = 8

Nếu n1 ~ 600 vòng/phút thì giá trị 2p = 10,…

Tiếp theo, khác với máy phun sương, bạn sẽ đếm tổng số rãnh z1 của stato. Trên thực tế, thông thường số rãnh z của động cơ 3 pha là: 18, 24, 27, 30, 36, 42, 48, 54, 60, 72.

Bạn phải xác định rõ được loại dây quấn bọc sợi hay dây men, cỡ dây bao nhiêu? Có phải là kiểu đấu song song không? Bước quấn y tức là quãng hạ dây bin gồm mấy rãnh. Những bin hoặc tổ đấu dây nối với nhau cách mấy rãnh gọi là bước đấu dây yd. Các đầu dây vào (A – B – C hoặc U – V – W) và các đầu dây ra (X – Y – Z) ở những rãnh nào?

Các kiểu quấn dây

Ở bước này thì người dùng sẽ sử dụng các ký hiệu và ghi số thứ tự các rãnh để vẽ sơ đồ số, tiến trình thực hiện như sau:

Bước quấn dây y ký hiệu bằng dấu X, cũng tương tự như cách quấn mô tơ máy bơm nước. Tiếp theo là đấu dây yđ ký hiệu bằng dấu +. Lưu ý rằng nếu bộ dây quấn kiểu 2 lớp thì:

Đầu dây ở lớp trên, ký hiệu số có gạch ở trên. Trong khi đó thì đầu dây ở lớp dưới, ký hiệu số có gạch ở dưới (28). Cách để có thể lấy dấy từng pha là từ đầu vào pha A, đến đầu ra cuối là X, từ đầu vào pha B, đến đầu ra cuối là Y, từ đầu vào pha C, đến đầu ra cuối là Z.

Bạn cần tiến hành quan sát kỹ và chi tiết từng đầu dây, từng mối nối, ddeerddamr bảo sự chính xác thì dùng đèn thử hoặc đồng hồ ôm kế để đo thông mạch, sau đó, bạn sẽ ghi tất cả vào sổ tay thành sơ đồ số.

Vẽ sơ đồ hoàn thiện

Kiểu quấn đồng tâm là kiểu đầu tiên và phổ biến nhất trong cách cách quấn mô tơ máy bơm nước, khác với hệ thống phun sương. Kiểu này sẽ có đặc điểm là các bin dây có hình dạng và kích thước to nhỏ khác nhau những đều chung đặc điểm là mỗi bin hơn kém nhau hai rãnh. Về cách thức thì nó sẽ được quấn liền thành từng tổ thường gọi là quấn dính đôi, dính ba…

Bạn nên lưu ý là trong quá tình hạ dây kiểu quấn đồng tâm một mặt phẳng thì trên thực tế sẽ thường có một số bin chờ, cho nên bạn chỉ hạ 1/2 dưới, hạ liền cà một tổ, để cách một số rãnh. Sau đó thì bạn sẽ tiến hành hạ tiếp tổ khác, cứ như vậy, thực hiện tuần tự cho đến hết các bin, cho đến khi bước cuối là mới hạ các nửa trên của bin chờ.

Kiểu quấn đồng khuôn sẽ có đặc điểm là quấn rất đối xứng. Người thực hiện chỉ cần làm một khuôn hình thang để áp dụng cho cả stato. Một điều cần biết đó là khi hạ dây xuống rãnh thì chắc chắn phải có một số bin chờ và nó sẽ chiếm phạm vi một bước cực

Cuối cùng đó là kiểu quấn hai lớp thường gặp ở những động cơ xuất xứ từ Nhật. Đó chính là những động cơ điện hạ thế trên 10kW. Khi áp dụng kiểu này thì nó sẽ khác với hai kiểu trên là tổng số bin có giá trị bằng 1/2 số rãnh của stato. Còn đối với riêng kiểu quấn hai lớp có đặc điểm là tổng số lương bin có giá trị bằng số rãnh z1 của stato.

Lưu ý khi quấn mô tơ máy bơm nước

Lưu ý khi quấn mô tơ máy bơm nước
Lưu ý khi quấn mô tơ máy bơm nước

 

Bạn cần biết rằng, trong suốt giai đoạn hạ từng bin liên tiếp cho đến hết bộ dây. Máy điện xoay chiều phổ thông trên thực tế thường dùng kiểu quấn hai lớp vì lí do đơn giản là dễ bố trí cuộn dây bước ngắn, bạn cũng có thể rút ngắn một vài rãnh. Không chỉ như vậy, nó còn có ưu điểm dễ đấu song song khi cần thiết.

Người dùng sẽ thường chọn bước ngắn (y = 0,8) để có thể có được sự cải thiện dạng đường cong sức điện động và từ trường do dây quấn sinh ra gần hình sin nhất, từ đó thì động cơ chạy êm tốt. Bạn chỉ chọn bước ngắn nhiều nhất là 2/3, nếu lấy bước quấn dây ngắn hơn nữa sẽ làm giảm hệ số quấn dây.

Đối với kiểu quấn hai lớp tiết kiệm dây khi chế tạo với số lượng lớn và hàng loạt có thể cơ giới hóa. Người tiến hành sẽ chú ý khi tính toán chọn số vòng của một pha rất thuận lợi khi cần điều chỉnh tỷ lệ giữa phụ tải điện và phụ tải từ. Bên cạnh đó thì còn có lợi thế là khả năng bố trí sơ đồ dễ hơn khi q là phân số.

 

Địa chỉ mua hàng hoặc xem hàng trực tiếp:

CÔNG TY TNHH TM DV ĐIỆN NƯỚC HOÀNG OANH

MST:       0314288050

Địa chỉ:   946 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Điện thoại:  08 66 567 425 - 0931332338

Email:     phunsuonghoangoanh.com@gmail.com

Website: https://phunsuonghoangoanh.com

Tin tức
Top 5 hệ thống máy phun sương ống đồng - giải quyết nắng nóng mùa hè 2024

Top 5 hệ thống máy phun sương ống đồng - giải quyết nắng nóng mùa hè 2024

Hệ thống máy phun sương ống đồng làm mát quán cafe, nhà hàng. Làm mát nhanh chóng, không gây nhiểu ướt, hạt sương siêu mịn dể bay hơi. Máy..

Xem thêm

Video

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất: phân phối giá treo tivi di động / hệ thống phun sương / Cung cấp dịch vụ seo giá rẻ TPHCM

 

Zalo