998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt 2019

Giới thiệu về hệ thống tưới nhỏ giọt và đặc điểm của hệ thống này

Hệ thống tươi nhỏ giọt là gì? Hệ thống tưới tự động có tác dụng và hạn chế gì? Ngày này, kĩ thuật và công nghệ đang được áp dụng triệt để vào ngành nông nghiệp. Một trong những điều đáng kể đến đó là hệ thống tưới nhỏ giọt đang được áp dụng rộng rãi. Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà hệ thống này mang lại. Vậy thì liệu chúng có nhược điểm gì mà người nông dân cần biết để khắc phục?

Nếu như ở bài trước, Phun Sương Hoàng Oanh đã giới thiệu cho bạn đọc về vấn đề các loại vòi xịt nước tốt nhất hiện nay thì ngày hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ cho quý bạn đọc về ưu và nhược điểm cần nắm rõ của hệ thông tưới nhỏ giọt trong nông nghiệp.

Ưu điểm vượt trội của hệ thống tưới

Ưu điểm vượt trội của hệ thống tưới

Được áp dụng công nghệ này vào mục đích trồng trọt và sản xuất của ngành nông nghiệp thực sự là một tiến bộ rõ rệt. Hệ thống tưới này đã và đang khẳng định sự hiệu quả tối ưu mà những phương pháp tưới tiêu thông thường trước kia không mang lại được. Sau đây, hãy cùng chúng tôi khám khá những ưu điểm vượt trội này nhé.

Tiết kiệm nước và năng lượng

Vốn dĩ, nước dùng trong sản xuất được dẫn bằng đường ống nên tổn thất thấm và bốc hơi rất ít. Với tính chất tưới cục bộ, nước chỉ làm ẩm ướt gần phần rễ cây, lưu lượng tưới nhỏ và ít không làm phát sinh hiện tượng xuất hiện dòng chảy mặt và thấm sâu. Rõ ràng thiết bị này hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu nước đối với cây trồng theo thời gian và số lượng, hiệu suất lợi dụng nước cao.

Do vậy, khi áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt so với tưới bằng dòng chảy mặt đất có thể tiết kiệm được từ 1/3-1/2. Hệ thống nhỏ giọt hoạt động với áp lực thấp, áp lực công tác thường từ 0.15 cho đến 2at so với tưới phun, lại tiết kiệm nước nên hiệu suất lợi dụng cao do đó giảm được năng lượng bơm từ đó giúp người nông dân tiết kiệm điện năng tiêu thụ trong việc tưới tiêu.

Có tính thích nghi cao với đất

Có tính thích nghi cao với đất

Do đặc điểm đặc trưng về tốc độ tưới nhẹ và hợp lí nước của hệ thống tưới nhỏ giọt cũng như máy phun sương, với đất nhẹ tính thấm lại nhỏ, nên có thể điều tiết tốc độ thấm bằng cách giảm tốc độ tưới để nhằm mục đích không gây ra hiện tượng dòng chảy mặt.

Đối với đất cát có tính thấm nước cao có thể tưới gián đoạn. Như vậy, việc sử dụng hệ thống này có thể làm cho tầng đất ở rễ cây duy trì được lượng nước thích hợp, không gây ra thấm sâu. Do dẫn nước bằng đường ống áp lực nên người nông dân không cần san bằng đất tưới.

Tăng năng suất và sản lượng nông nghiệp

Dựa vào thực tế áp dụng thì hệ thống tưới nhỏ giọt không những có thể cung cấp nước và chất dinh dưỡng cần với liều lượng và thời gian thích hợp cho cây, mà còn có khả năng điều tiết được nhiệt độ và độ ẩm giữa các cây từ đó, người nông dân có thể tạo điều kiện tốt để cây trồng đạt được sản lượng cao và ổn định. Thực tế cho thấy rõ ràng rằng với những vùng thực hiện tưới nhỏ giọt, năng suất cây trồng có thể tăng tới gần 1/3 sản lượng.

Nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Đường ống dễ bị tắc

Bên cạnh những lợi ích to lớn không thể bàn cãi về hệ thống tưới tiên tiến này thì nó cũng đã và đang tồn tại những vấn đề cần khắc phục. Cũng giống như hệ thống phun sương, với đặc điểm của đường ống tưới thì nó cũng sẽ có những bất lợi mà người dùng không mong muốn.

Điều này nếu không được khắc phục thì sẽ dẫn tới việc ảnh hưởng tới năng suất cây trồng. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này ngay sau đây.

Đường ống dễ bị tắc

Vòi nhỏ giọt và đường ống tưới dễ bị tắc. Đây là một trong những vấn đề chủ yếu và nan giải trong việc sử dụng tưới nhỏ giọt, thậm chí tác nhân này còn có thể làm cho hệ thống tưới tiêu hoạt động không bình thường hay kể cả ngừng hoạt động và ngừng cấp nước cho cây trồng.

Nguyên nhân gây tắc nghẽn rất nhiều, có thể do phù sa trong nước, chất hữu cơ, vi sinh vật hoặc vật lắng kết hóa học. Chính vì vậy, với hệ thống tưới nhỏ giọt, chất lượng nước phục vụ tưới tieu được yêu cầu rất cao, nói chung người nông dân nên sử dụng nước qua lọc. Thậm chí cần còn phải qua lắng đọng và xử lý hóa học.

Ngoài ra, hệ thống này còn có thể gây nên tích lũy muối. Trên đất tưới mà hàm lượng muối cao, khi thực hiện tưới nhỏ giọt các phần tử muối có thể động bên ngoài viền ẩm, nếu gặp mưa nhỏ, các phần tử muối có thể bị xói đến phần rễ cây và gây nên nhiễm mặn, lúc này nên tiếp tục tưới nhỏ giọt. Khuyến cáo với người sử dụng là ở những vùng không có điều kiện rửa mặn hoặc lượng mưa không ít thì không nên thực hiện tưới nhỏ giọt trên đất có hàm lượng muối cao.

Làm hạn chế phát triển bộ rễ

Làm hạn chế phát triển bộ rễ

Do tưới nhỏ giọt chỉ tác động lên bề mặt rễ nên phần rễ ở dưới khó có thể hút nước và ít phát triển. Chung quy, hệ thống này có thể thích ứng với nhiều điều kiện khác nhau nên có thể áp dụng rộng rãi nhưng người sử dụng cũng cần lưu ý tới điều kiện tự nhiên vốn có để thực hiên thích hợp.

==============================

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của Phun Sương Hoàng Oanh gửi tới bạn đọc về hệ thống tưới nhỏ giọt. Hi vọng rằng với những kiến thức này, người nông dân sẽ áp dụng hợp lí và hiệu quả để mang lại lợi ích cho cây trồng.

 

 

 

Tin tức
Những điều cần biết khi mua máy phun sương cho bé - Phun sương Hoàng Oanh

Những điều cần biết khi mua máy phun sương cho bé - Phun sương Hoàng Oanh

Phun Sương Hoàng Oanh chia sẻ cho bạn đọc những kinh nghiệm cần biết khi mua máy phun sương cho bé. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn sẽ có..

Xem thêm

Video