998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Trồng lan bằng gì tốt nhất 2019 và hướng dẫn thay chậu đúng cách?

Hướng dẫn cách trồng lan để cây phát triển tốt nhất và cách thay chậu cây

Trồng lan bằng gì tốt nhất 2019? Đâu là những cách thay chậu cây lan để cây phát triển khỏe mạnh?

Có thể đối với nhiều người chơi lan, việc trồng lan bằng các loại giá thể nào cũng như cách thay chậu cây lan thế nào để cây phát triển tốt nhất có lẽ đã quá quen thuộc. Tuy vậy, đối với những  ai mới bắt đầu chơi lan, việc lơaj chọn giá thể cũng như cách chăm sóc, thay chậu cây để cây phát triển tốt vẫn còn rất mơ hồ. Thay vào đó, đối với nhiều người đã lâm vào tình cảnh cây mua về ban đầu rất xinh đẹp, khỏe mạnh nhưng càng ngày càng còi cọc, héo úa, kém phát triển.

Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, Phun sương Hoàng Oanh sẽ chia sẻ cũng bạn đọc cách trồng lan bằng gì để cây phát triển tốt nhất cũng như cách thay chậu phù hợp.

Bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Trồng lan bằng gì để cây phát triển tốt nhất?

Trong việc trồng và chăm sóc cây lan, việc lựa chọn giá thể trồng lan sao cho phù hợp với từng loại cây là một bước rất quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện và lâu dài của cây lan.

Cụ thể, đối với nhiều loại lan, việc trồng lan dựa vào các loại giá thể phổ biến như đất, than củi, hay xơ dừa là không phù hợp. Một số loại cây khi được trồng bằng loại giá thể này có thể héo úa rồi chết. Chính vì lý do này mà trồng lan bằng gì hay việc lựa chọn giá thể cho cây lan rất quan trọng, phụ thuộc vào từng điều kiện sống của cây lan bạn trồng.

Một số loại giá thể phổ biến trong việc trồng lan có thể kể đến như: viên đất nung,than củi hay xơ dừa, …

Đối với giá thể than củi

Khi sử dụng than củi làm giá thể trồng lan, giá thể than cui sẽ có tác dụng giữ cây lan lâu bền. Thông thường, loại giá thể than củi cho phép người trồng lan từ 5 đến 6 năm mới cần thay chậu cũng như chỉ cần sử dụng một giá thể than củi cỡ cho đủ nhiều loại cây lan với kích thước khác nhau.

Không chỉ có vậy, loại giá thể than củi cũng giúp bảo vệ cây lan khỏi sự phá hoại của các loại côn trùng có hại. Ví dụ, loại giá thể này ngăn loài sên không vỏ (Slug) khỏi cây lan do loại sên này không ưa sống trong than.

Tuy nhiên, loại giá thể này cũng có một nhược điểm. Chính vì lượng muối và phân bón được giữ bên trong than củi nên người chăm lan cần chú ý định kỳ khoảng vài tháng xả nước để giá thể không mặn.

Đối với giá thể xơ dừa

Nếu bạn đọc vẫn đang băn khoăn không biết trồng lan bằng gì thì giá thể xơ dừa có thể là một loại giá thể phù hợp và tiện dụng với cây lan của bạn. Cụ thể, với đặc điểm nhẹ và tiện lợi nên loại giá thể này giúp việc di chuyển chậu lan dễ dàng hơn nhiều.

Thêm vào đó, xơ dữa cũng cho kết quả tốt trong việc giữ ẩm cũng như cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết để cây lan có thể phát triển khỏe mạnh và ra hoa.

Đối với giá thể là viên đất nung:

Một loại giá thể khác có thể giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi: “Trồng lan bằng gì?” chính là viên đất nung. Loại giá thể này được ưa chuộng bởi khả năng giữ nước và chống ngập úng của chúng. Cụ thể, các viên đất nung sở hữu một lượng lớn các lỗ xốp. Chính các lỗ xốp này tạo nên khả năng giỡ nước của cây, đồng thời chúng cũng giúp tạo độ thông thoáng cần thiết cho rễ cây không bị ngập úng hay thối rữa.

Không chỉ có vậy, loại giá thể này còn được biết đến với khả năng làm tăng diện tích thoáng khí của cây lan khi lượng không khí trong đất được tin rằng sẽ giảm dần theo thời gian. Trong khí đó, những giá thể từ viên đất nung lại có thể khiến cho oxy trao đổi liên tục. Chính nhờ đặc điểm này mà cây lan trồng bằng viên đất nung có bộ rễ khỏa mạnh hơn với lượng vi sinh vật có ích phát triển.

Cách thay chậu cho lan

Không chỉ việc trồng lan bằng gì là quan trọng mà sau khi trồng cây phát triển tốt, khi cần thay chậu thì việc thay như thế nào để cây vẫn phát triển quan trọng cũng là một trong những yếu tố cần thiết.

Cụ thể, tại các địa điểm trồng lan chuyên nghiệp, thông thường người trồng lan sở hữu đầy đủ các trang thiết bị trồng lan. Chính vì điều này mà việc thay chậu lan có thể diễn ra vào bất cứ mùa nào trong năm. Thế nhưng, theo kinh nghiệm trồng lan của nhiều dân chơi lan, thời điểm lý tưởng nhất của việc thay chậu nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của cây lan là vào đầu mùa với thời điểm lý tưởng nhất vào đầu mùa mưa.

Bước 1

Việc đầu tiên trong các bước thay chậu lan chính là giữ cây lan từ bên hông của chậu rồi kéo cây ra. Khi kéo cây ra khỏi chậy, người chăm lan cần lưu ý thực hiện thận trọng nhằm tránh khiến cây bị gãy lá, dập rễ.

Đồng thời, người chăm cây cũng nên nhẹ nhàng sử dụng ngón tay để gỡ chất trồng cũ càng nhiều càng tốtra khỏi cây. Tiếp đó hãy sử dụng ngón tay làm lỏng bộ rễ của cây lan nhằm lấy ra nốt những chất trồng còn sót lại trên rễ.

Bước 2

Sau đó, người chăm cây tiếp tục cắt tỉa những phần rễ sậm màu hay bị úng nước và đen. Đây là các đoạn rễ không mạnh khỏe, không cần thiết của lan. Đồng thời, người chăm cây tiếp tục loại bỏ các lá già chết và những giả hành cũ. Các giả hành cũ tuy còn sống nhưng đã rụng hết lá cũng không cần thiết cho cây.

Bước 3

Bước tiếp theo, ngời chăm cây đặt cây gọn gàng vào chậu mới. Người trồng lan cần đảm bảo chậu mới của cây đã được khử trùng, sạch sẽ và khô ráo trước khi đem đi sử dụng. Đặc biệt. người trồng lan cần chú ý chọn chất trồng lan phải giúp cây dễ thoát nước nhưng vẫn đảm bảo giữ được ẩm cần thiết.

Bước 4

Người trồng lan ở bước này cho chất trồng lan vào khỏang một nửa chậu. Sau khi hoàn thành, người chăm lan sẽ nhẹ nhàng đặt cây vào cũng như cho chất trồng vào xung quanh cây rồi chèn quanh gốc nhằm giữ cây đứng vừng nhưng không được lấp mất cổ rễ cây.

Bước 5

Bước cuối cùng, người trồng lan chỉ cần định hình cây sao cho nằm giữa chậu là hoàn thành. Thêm nữa, bạn đọc có thể sử dụngđể tưới lan mà không khiến cây bị úng

===========================

Trên đây là đáp án cho câu trả lời trồng lan bằng gì tốt nhất và cách thay chậu cho cây lan mà Phun sương Hoàng Oanh muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Chúc bạn đọc có những giây phút vui vẻ!

Tin tức
Những điều cần biết khi mua máy phun sương cho bé - Phun sương Hoàng Oanh

Những điều cần biết khi mua máy phun sương cho bé - Phun sương Hoàng Oanh

Phun Sương Hoàng Oanh chia sẻ cho bạn đọc những kinh nghiệm cần biết khi mua máy phun sương cho bé. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn sẽ có..

Xem thêm

Video