998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Thoát nghèo nhờ hệ thống phun sương trồng nấm

Chị Lê Thị Hoàn Xã Hòa Đông, Huyện Củ Chi, làm ruộng và chăn nuôi lợn, gà như bao người phụ nữ bình dị khác. Cho đến khi cậu con trai đầu bước chân vào cổng trường đại học mọi khoản chi tiêu dè xẻn và cuộc sống trở nên khó khăn. Đàn lợn nuôi lâm vào cảnh rớt giá, gà thì dịch bệnh. Nguồn thu nhập chi tiêu cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày không còn, tương lai cậu con trai mờ mịt. Chị quyết định tìm hướng đi mới .

 

hệ thống phun sương

 

Tình cờ, chị Hoàn xem chương trình truyền hình về nông nghiệp trên ti vi giới thiệu về mô hình trồng nấm cho hiệu quả kinh tế cao. Nhận thấy kỹ thuật trồng nấm cũng không quá khó và vốn đầu tư cũng không cao lắm nên chị nghĩ đến việc thử nghiệm.

 

Nghĩ là làm ngay

 

Ban đầu chị bỏ ra 2 triệu đồng bắt đầu công việc sản xuất nấm. Đồng thời, chị mạnh dạn vay Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện để đầu tư.  Chưa từng có kinh nghiệm, chị tìm đến các trang trại nấm thành công để được giúp đỡ về kỹ thuật. Ngoài ra, chị mua sách dạy về kỹ thuật trồng nấm để tham khảo, áp dụng vào thực tế.

 

hệ thống phun sương

 

 

Tuy nhiên kinh nghiệm sách vỡ không thể áp dụng hết cho thực tiễn việc trồng nấm. Thời điểm khởi nghiệp ban đầu chị đã gặp nhiều khó khăn. Nấm liên tục chết vì phôi nấm kém chất lượng, ẩm lượng không đủ làm cho nấm chậm phát triển. Rồi nguồn vốn phát sinh lãi suất, thiếu nhân lực có kỹ thuật tới đầu ra sản phẩm cũng bấp bênh. Đặc biệt, sợi giống phải đi mua lại từ đơn vị khác nhiều khi không đảm bảo nên tỷ lệ lên giống thành công không cao. Khiến chị nhiều lần nghĩ đến việc bỏ cuộc…

Không dừng lại ở đó, chị Hoàn bắt đầu tìm nguyên nhân thất bại để tiếp tục theo đuổi giấc mơ phát triển nghề nấm. Đồng thời, chị bắt tay vào nghiên cứu sản xuất giống để đảm bảo chất lượng và cho ra đời lô phôi đầu tiên do chính tay mình .

 

Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật

 

 

hệ thống phun sương tưới nấm

 

 

Qua nhiều lần cải tiến và áp dụng kỹ thuật mới, hiện tại tỷ lệ phôi thành công đạt từ 95-97%. Mô giống đã có nhưng năng suất vẫn chưa được cải thiện, chị lại chạy vạy ngược xuôi để tìm cách khắc phục. Được một người bạn mách nước lắp đặt hệ thống phun sương cho nấm. Chị còn chưa tin nhưng không còn cách nào khác chị đành liều về áp dụng và thành công tìm đến ngoài cả sự mong đợi của chị. Chị cho biết, nấm là một trong những loại ưa ẩm và môi trường sạch sẽ là điều kiện lý tưởng cho nấm phát triển.  Để có mô hình trồng nấm lý tưởng điều kiện đầu tiên để các nhà trồng nấm cần phải lưu ý nhất đó là vấn đề về cung cấp đủ nước cần thiết cho cây nấm. Nếu thiếu độ ẩm thì nấm sẽ không thể nào phát triển hết mực được và trở nên khoẻ mạnh.

Nếu tưới nước theo phương pháp thủ công như: bằng tay hoặc bằng vòi phun thì sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức, lại không mang hiệu quả cao nh mong muốn. Dễ tưới không đều nước không thể nào bao trùm được hết toàn bộ vườn nấm. Sẽ cho hiệu suất nấm thấp vì  nấm dễ cằn cỗi, nhẹ cân và chất dinh dưỡng lại không cao. Và ngược lại nếu lỡ tay tưới nước quá nhiều thì cây nấm sẽ có khả năng bị thối rữa hoặc nấm dễ bị phát sinh ra bệnh.

 

hệ thống phun sương và nấm

 

Do vậy, khi áp dụng giải pháp lắp đặt phun sương áp dụng cho nhà trồng nấm của mình. Đã giúp tạo ẩm toàn diện , giúp cho chủ trang trại kiểm soát hiệu quả về độ ẩm cần thiết trong từng giai đoạn phát triển của cây nấm để từ đó cây nấm có đủ điều kiện để sinh trường một cách tốt nhất mang lại hiệu quả năng suất cao cho các nhà vườn.

Việc lắp đặt sử dụng hệ thống phun sương tưới nấm tự động là giải pháp giúp tiết kiệm tối đa thời gian chăm sóc, giảm chi phí điện năng và nước, đồng thời còn tăng hiệu quả kinh tế lên rất nhiều lần. Đặc biệt là ở những vùng có khí hậu khô hanh thì việc sử dụng máy phun sương trồng nấm giá rẻ sẽ giúp người nông dân không phải lo lắng về độ ẩm không khí. Bởi vì máy phun sương tưới nấm có thể tạo ra độ ẩm không khí lên đến 90% đảm bảo cung cấp độ ẩm cho sự phát triển của nấm.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, máy phun sương tưới nấm được thiết kế chế độ phun tự động không cần tốn kém chi phí cho nhân công túc trực tưới nấm hàng ngày. Điều này sẽ giúp cho trại sản xuất nấm tiết kiệm được chi phí nhân công cũng như thời gian lao động. Mặt khác, hệ thống phun sương tự động còn rất hữu ích cho cây nấm khi không gây lãng phí nước gây ngập úng. Việc lắp đặt hệ thông phun sương tưới nấm cũng khá dễ dàng, lại tiết kiệm được diện tích nên phù hợp với nhiều địa hình khác.

 

hệ thống phun sương tưới nấm

 

 

Ngoài ra, trại nấm được chị Hoàn đầu tư thêm nhiều trang thiết bị, áp dụng những sáng tạo trong công nghệ vào sản xuất nấm như thay thế lò đốt củi trực tiếp bằng lò hơi góp phần giảm thiểu chi phí vận hành. Giảm thiểu tối đa khí thải vào môi trường; hay sử dụng máy phun sương, máy tự động điều chỉnh nhiệt độ nhà trại, lò hấp phôi, lò áp suất, phòng nuôi cấy meo giống giúp kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm nhà trại, tạo môi trường tốt nhất cho cây nấm phát triển.

 

 Mang nấm Việt ra nước ngoài

 

Sau gần 2 năm năng suất nấm chỉ với 6 tháng áp dụng hệ thống phun sương vào trang trại nấm, cộng với việc chăm sóc đúng kỹ thuật nên nấm phát triển tốt. Chị Hoàn đã thu lãi hơn 40 triệu đồng nhờ bán nấm, cao hơn so với làm ruộng và chăn nuôi.

 

nấm và hệ thống phun sương

 

Tính đến thời điểm hiện tại, trang trại nấm đã mở rộng lên gấp 3 lần. Với mong muốn mở rộng quy mô, chị đã tập hợp thêm những hộ dân khác trong khu xóm nhân rộng mô hình trồng nấm thương phẩm, dược liệu. Từ chỗ chỉ có vài trăm mét vuông để sản xuất nấm, hiện tại chị đã có trong tay hơn 2.000m2 trồng. Trung bình mỗi năm, các trại nấm cho hàng chục tấn nấm tươi, thu lãi hàng triệu đồng. Hiện, các sản phấm nấm sạch của chị xuất hiện tại nhiều khu vực của huyện Củ Chi, chợ, siêu thị lớn ở Tp. HCM.

Ngoài bán nấm tươi cho người tiêu dùng, chị Hoàn phát triển hệ thống chế biến các sản phẩm nấm khô theo yêu cầu khách hàng. Sản phẩm làm ra luôn được thương lái đến thu mua tại cơ sở, số lượng nấm xuất bán được sang các nước Lào và Campuchia, số còn lại tiêu thụ ở thị trường trong nước. Hiện sản xuất đang không đáp ứng đủ nhu cầu.

Tin tức
Top 5 thương hiệu máy tạo ẩm phun sương mini hàng đầu

Top 5 thương hiệu máy tạo ẩm phun sương mini hàng đầu

Phun Sương Hoàng Oanh chia sẻ cho bạn đọc những thông tin về những thương hiệu máy phun sương tạo ẩm tốt nhất hiện nay trên thị trường. Hy..

Xem thêm

Video