998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Tác hại của khói bụị đối với sức khỏe 2019 - Và cách phòng tránh 2019

Phun sương Hoàng Oanh chia sẻ tác hại của bụi và cách hạn chế

Trong thời đại đô thị hóa, công nghiệp hiện nay đã, đang và sẽ phát triển mạnh mẽ. Chính sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp cũng như dân só và sinh hỏa của con người là nguyên nhân dẫn đến sự ô nhiễm môi trường mà đặc biệt là ô nhiềm không khí với một lượng lớn khói bụi. Khói bụi chắc chắn có những tác động tiêu cực đến cơ thể của con người và tạo ra một mối đe dọa lớn đến sức khỏe của con người. Vậy tác dại của khói bụi là gì? Làm thế nào để khắc phục được những tác động tiêu cực của sự ô nhiềm không khí đến với con người.

Qua bài viết  Tác hại của khói bụị đối với sức khỏe 2019  Bạn đọc hãy cũng Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi tìm hiểu nhé!

Khói bụi là gì và tác hại của chúng là gì?

Khói bụi là tập hợp của những hạt vật chất vô cơ hoặc hữu cơ với kích thước nhỏ bé. Những hạt vật chất này tồn tại trong không khí dưới dạng bụi bay hay bụi lắng và các hệ khí bao gồm hơi, khói, mù.

Môt số dạng khói bụi có thể chia ra cơ bản thành 3 loại như sau. Thức nhất, những hạt vật chất có kích thước lớn hơn 10pm được gọi là bụi. Các hạt có kích thước từ 10 đến 0,1 pm được gọi là sương mù và kích thước nhỏ hơn 0,1 pm được gọi là khói.

Đặc biệt, những hả bụi có kích thước nhỏ hpn 0,1 pm ở lại trong phế nang còn các hạt có kích thước tỏng khoảng từ 0,1 đến 5pm sẽ đọng lại ở phổi. Còn các hạt bụi có kích thước từ 5 đến 10pm vào phổi nhưng có thể được phổi thải ra ngoài và các hạt có kích thước lớn hơn thông thường sẽ đọng lại ở cánh mũi.

Tác hại của bụ

 

Tùi có kích thước vô cùng nhỏ bé nhưng những hạt bụi tưởng lài rất nguy hiểm đối với cơ thể con người. Cụ thể, nếu trong bụi chứa các chất như bụi chì, mangan, asen, Clo, Flo, oxit kẽm thì chúng có khả năng gây đọc oàn thân. Trong khi các loại bụi từ xi măng, calci ô xít, clorua vôi, bụi thuốc lá… lại có khả năng gây kích thích cục bộ, tổn thương ở da và niêm mạc.

Không chỉ có vậy, các loại bụi đay, bột sơn, phấn hoa có thể sẽ khiến nhiều người bị dị ứng và bụi hắc ín lại có khả năng gây tác dụng quang lực học. Thêm nữa, bụi bẩn từ giẻ để lâu, longo động vật hay tóc lúa cỏ thể gây nhiễm khiaanr và các loại bụi công nghiệp như bụi của một số chất quang học và chất cơ năng phóng xạ hoàn toàn có khả năng gây bệnh ung thư.

Các bệnh gây ra bởi khói bụi

Bệnh liên quan đến phổi

Bệnh phổi nhiễm bụi, hay còn được biết đến với tên khoa học là Silicose, là một loại bệnh được sinh ra khi người hít thở bụi khoáng, bụi xi măng, bụi thạch anh, bụi than và kim loại tại các hầm mỏ hay cơ sở sản xuất. Căn bệnh này có nhiều khả năng gây xơ phổi cũng như suy giảm chức năng hô hấp.

Trong khi đó, các loại bụi mangan, phốt phát, bicromat kali, gỉ sắt chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm phổi, đồng thời khiến tính miễn dịch sinh hoá của phổi biến đổi.

Các bệnh ngoài da

Mỗi loại bụi có khả năng gây ra bệnh về da khác nhau. Cụ thể, bệnh nhiễm trùng da, viêm da, hay trứng cá được giải thích chính bửi việc tiếp xúc với bụi đường. Loại bụi này tác động đến các tuyến nhờn khiến cho làn da khô. Không chỉ dừng lại ở đó, các loại bụi vôi, thuốc trừ sâu hay bụi dược phẩm lại có thể là nguyên nhân tạo kích thích da và sinh mụn nhọt lở loét.

Thêm nữa, lớp nhựa than dưới ánh nắng có thể gây bụi khiến cho làn da sưng tấy bỏng, ngứa, mắt sưng đỏ, chảy nước mắt. Không chỉ vậy, các loại bụi còn có thể gây các bệnh về mắt nhưn gây chấn thương mắt, viêm màng tiếp hợp, viêm mi mắt hay bỏng giác mạc và giảm thị lực, thậm chí có thể gây mù lòa.

Các cách tránh tác hại của bụi

Trước những mối nguy hại từ khói bụi đó, bạn đọc cần hạn chế tối đa những tác hại này, đặc biệt nếu phải làm việc trong môi trường bụi bặm bằng một số cách sau. Thứ nhất, bạn đọc cần khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm kịp thời phát hiện và chữa bệnh có thể gây ra từ khói bụi.

Thêm nữa, khi tham gia giao thông hay phải tiếp xúc với môi trường ô nhiềm không khí, bạn đọc nên tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang, kính, mũ, quần áo bảo hộ hay mặt nạ cũng như hạn chế các hoạt động ngoài trời nếu có thể khi tình trạnh ô nhiềm tăng cao. CHưa dừng lại ở đó, việc vệ sinh cá nhân thường xuyên là rất quan trọng trong việc làm sạch cơ thể và hệ hô hấp.

Các biện pháp phòng tránh bụi trong sản xuất

Như đã nêu ở trên, trong tất cả các loại bụi, bụi công nghiệp từ quá trình sản xuất là một trong những loại bụi gấy nên tác động vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của con người. Do đó, nhằm hạn chế ảnh hưởng của loại bụi này, Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi khuyên bạn đọc nên sử dụng lắp đặt một cơ chế hóa và tự động hóa trong quá trình sản xuất để hạn chế sự tiếp xúc với bụi.

Bên cạnh đó, việc thay đổi phương pháp mới cũng như áp dụng công nghệ mới nhằm bảo vệ môi trường. Việc sử dụng quạt thông gió và hút bụi, lọc bụi cùng hệ thống phun sương dập bụi tại các nhà máy và phân xưởng nhiều bụi cũng là một việc cần thiết.

Sử dụng máy bơm phun sượng tạo không khí trong lành

Việc sử dụng máy bơn phun sương nhằm tạo bầu không khí trong lành chắc hẳn không còn là một điều xa lạ với nhiều người, đặc biệt là trong môi trường ngày càng ô nhiễm hiện nay. Máy bơm phun sương tạo một áp lực lên đến 1000 PSI cũng như màn sương kích thước li ti dưới 5 micron của hệ thống phun sương làm mát. Việc này giúp cải tạo môi trường cũng như đem lại cho người sử dụng cảm giác mát mẻ dễ chịu và thoải máu, đặc biệt trong những ngày hè nóng nức và bụi bặm tại các thành phố lớn.

Không chỉ có vậy, hệ thống phun sương làm mát cũng đồng thời giúp loại bỏ hoàn toàn những bụi bẩn và các chất ô nhiễm xung quanh nhờ cơ chế khử bụi đặc biệt. Khi các hạt sương bám dính, chúng ép các hạt bụi rơi xuống mặt đất và nhờ đó, không khí sẽ được làm sạch. Khi này, các hạt bụi bẩn sẽ không còn cơ hội tiếp cận đến cơ thể con người nữa, nhờ đó giúp bảo vệ sức khỏe của người sử dụng và gia đình.

================================

Trên đây là những tác hại của bụi trong môi trường công nghiệp hóa hiện nay cũng như những phương pháp bảo vệ sức khỏe con người khỏi bụi bẩn mà Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi muốn chia sẻ cũng bạn đọc. Hi vọng bạn đọc đã có những giây phút thoải mái và gặt hái được nhiều thông tin hữu ích.

Tin tức
Top 5 thương hiệu máy tạo ẩm phun sương mini hàng đầu

Top 5 thương hiệu máy tạo ẩm phun sương mini hàng đầu

Phun Sương Hoàng Oanh chia sẻ cho bạn đọc những thông tin về những thương hiệu máy phun sương tạo ẩm tốt nhất hiện nay trên thị trường. Hy..

Xem thêm

Video