998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Sinh lời nhanh với mô hình nhà trồng nấm tự động

Điều kiện khí hậu đa dạng, thích hợp cho nhiều loại nấm phát triển quanh năm với năng suất cao và chất lượng đảm bảo. Nước ta có đầy đủ những yếu tố để có thể thúc đẩy việc trồng nấm sạch và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên mô hình trồng nấm truyền thống từ bao đời nay vẫn được duy trì và mang lại hiệu quả chưa cao.

Nắm bắt được thực tế sản xuất nấm truyền thống còn nhiều hạn chế. Dự án khởi nghiệp của nhóm bạn 8x, với sự hỗ trợ của Viện nghiên cứu Công nghệ sinh học và môi trường - đại học Nông Lâm TP HCM.  Mô hình nhà trồng nấm tự động với công nghệ IoT - Internet vạn vật có khả năng giám sát các thông số môi trường và điều khiển thiết bị liên quan, đảm bảo tạo ra điều kiện tốt cho nấm phát triển. Đây là Hệ thống tự điều chỉnh ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, CO2 trong nhà, giúp trồng nấm quanh năm với năng suất cao đều đặn.

Theo đó công nghệ sẽ thay người trồng chăm sóc nấm, theo dõi và báo cáo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, nồng độ CO2. Đây là bốn yếu tố quan trọng nhất tác động đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Trong nhà trồng gắn các cảm biến không dây để giám sát. Các dữ liệu đo được từ cảm biến sẽ truyền đến bộ phận hộp chủ có lắp Internet và cập nhật liên tục lên hệ thống đám mây Cloud. Người sử dụng có thể tương tác và điều khiển qua các thiết bị điện tử.

Yếu tố tạo nên sự khác biệt và quyết định đến năng suất, chất lượng của nấm. Chính là nhà trồng được trang bị hệ thống phun sương, quạt, đèn led hoặc máy lạnh... giúp điều chỉnh thông số môi trường. Nếu cảm biến xác nhận độ ẩm trong nhà trồng quá thấp so với thông số chuẩn được cài đặt, hệ thống sẽ tự động bật quạt và phun sương để cân bằng, hoặc bật đèn led khi nhận biết ánh sáng không đủ.

Người sử dụng có thể thiết lập thông số theo quy trình do công ty nghiên cứu hoặc tự mình lựa chọn. Giao diện điều khiển trên điện thoại hay máy tính cho phép người sử dụng tắt, bật các thiết bị, hẹn giờ, tạo thời gian biểu cho cả mùa vụ theo ngưỡng phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của nấm, dù đang ở bất cứ nơi đâu.

 

hệ thống phun sương trồng nấm

 

Công nghệ này giúp tiết kiệm nhân công, ổn định năng suất và chất lượng cho sản phẩm đầu ra, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và có thể điều chỉnh thời điểm thu hoạch nấm. Mô hình trồng nấm truyền thống phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của người trồng và điều kiện tự nhiên, thời tiết biến đổi sẽ gây thất thu. Ứng dụng công nghệ giúp người ít kinh nghiệm có thể trồng nấm quanh năm.

Mô hình này không chỉ áp dụng cho trồng nấm mà còn phù hợp với rau thủy canh. Hiện công ty có 20 khách hàng sử dụng sản phẩm. Mỗi nhà trồng có diện tích 72m2, chứa 10.000 phôi nấm và đầy đủ thiết bị sẽ có giá vào khoảng 80 triệu đồng.

Phương pháp trồng truyền thống có thể có chi phí rẻ hơn lúc đầu, nhưng lại tiềm ẩn rủi ro, bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong khi ứng dụng công nghệ bài bản, dù tốn kém nhưng người trồng hoàn toàn chủ động với mùa vụ và cho năng suất ổn định trong thời gian dài.

 

Tin tức
Top 5 thương hiệu máy tạo ẩm phun sương mini hàng đầu

Top 5 thương hiệu máy tạo ẩm phun sương mini hàng đầu

Phun Sương Hoàng Oanh chia sẻ cho bạn đọc những thông tin về những thương hiệu máy phun sương tạo ẩm tốt nhất hiện nay trên thị trường. Hy..

Xem thêm

Video