998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Nguyên nhân và cách xử lý khi cây lan hồ điệp bị héo lá 2019

Những nguyên nhân gây nên hiện tượng lan hồ điệp héo lá và các cách xử lý

 

Lan hồ điệp bị héo lá thì cần xử lý như thế nào? Đâu là nguyên nhân gây nên hiện tượng này?

Trong bài viết trước, Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc những phương pháp trồng lan tại nhà. Tiếp tục chủ đề liên quan đến các loại lan, đặc biệt là lan rừng, trong bài viết này, Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi sẽ đem đến cho bạn đọc một số thông tin hữu ích về hiện tượng lan hồ điệp bị héo lá và các xử lý cho cây.

Bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Nguyên nhân khiến lan hồ điệp bị héo lá, thối lá, thối rễ

Việc trồng lan chưa bao giờ là dễ dàng. Dù người trồng cây đã trải qua rất nhiều quá trình như chọn giống, chọn vị trí, chọn giá thể và chăm sóc cây cẩn thận, tưới nước đầy đủ và phù hợp thông qua hệ thống phun sương thì cây thậm chí vẫn có thể bị héo lá.

Hiện tượng héo lá, đặc biệt là trên cây lan hồ điệp gây nên rất nhiều nỗi băn khoăn đối với người trồng lan. Vậy cách xử lý hiện tượng lan hồ điệp bị thối lá, lan hồ điệp bị thối rễ như thế nào?

Trước khi tìm hiểu những phương pháp xử lý hiện tượng lan bị thối rễ hay lan hồ điệp bị héo lá, chũng ta hãy cùng tìm hiều những nguyên nhân gây nên hiện tượng này.

Nguyên nhân gây héo lá

Lan hồ điệp có thể bị héo lá, thối lá khi bị tấn công bởi các loại công trùng như nhện hay kiến. Bên cạnh đó, quá trình lão hoá thông thường của các loại cây lan hay việc ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc chiếu quá nhiều vào cây cũng là một nguyên nhân khiến lan hồ điệp bị héo lá.

Thêm nữa, khi đất trồng không còn khả năng cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển, hiện tượng này cũng có thể xảy ra.

Các yếu tố ảnh hưởng tới cây lan

Như đã nêu ở trên, các yếu tố như ánh sáng hay chất dinh dường trong đất là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh trưởng và phát triển của cây lan hồ điệp.

Tuy nhiên, một số yếu tố khác có thể kể đến như khí hậu. Cụ thể, trong thời tiết ôn hòa, lan hồ điệp phát triển rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi trời quá nóng hoặc quá lạnh, cây lan sẽ khó lòng phát triển khỏe mạnh.

Không chỉ có vậy, vật liệu trồng lan hay giá thể cho lan rừng cũng là một yếu tố quan trọng. Theo đó, nếu cây không thể thoát nước hay không, hiện tượng ngập úng sẽ có nhiều khả năng gây nên tình trạng thối rễ của cây lan.

Cách xử lý lan hồ điệp bị héo lá

Đối với lan Hồ Điệp vàng lá do nấm

Khi lan hồ điệp héo lá do nấm gây ra, viejc đầu tiền người chăm lan cần làm là di chuyển lan Hồ Điệp tới một vị trí ấm hơn nhằm tránh sự xuất hiện và phát triển của nấm bệnh.

Khi lan hồ điệp bị nhiễm nấm, chỉ trong vài ngày, cây lan sẽ có khả năng bị thối ngọn sau đó thối rễ và cuối cùng thối lá. Khi này, cây sẽ chết.

Chính vì vậy mà người chăm cây cần nhanh chóng phun thuốc diệt nấm bệnh cho vườn lan của gia đình để đảm bảo nấm không thể lây lan ra diện rộng. Người trồng lan cũng cần chú ý rằng, việc phun thuốc diệt nấm nên diễn ra vào sáng sớm thay vì chiều tối. Bởi lẽ việc đọng nước khi chiều tối chính là yếu tố khiến nấm hại phát triển.

Lá lan hồ Điệp héo do quá nhiều ánh sáng

Khi lan hồ điệp bị vàng và héo lá do cây lan bị thừa sáng, những ánh sáng chói chang từ mặt trời có khả năng gây nên hiện tượng cho lá lan nhạt màu. Hiện tượng này xảy ra do chất diệp lục trong lá lan hồ điệp đã bị tẩy trắng, dần dần gây nên hiện tượng lá vàng, cháy và cuối cùng khô héo.

Khi gặp trường hợp này, người chăm lan cần ngay lập tức di chuyển cây tới một vị trí mát mẻ hơn để cây có thể hồi phục nhanh chóng.

Khi cây lan hồ điệp nhà bạn có hiện tượng héo rũ, thối nhũng bởi úng nước, người chăm cây cần sử dụng nước rửa chén rửa sạch cây rồi sử dụng dao hay kéo đã khử trùng để cắt bỏ toàn bộ chỗ lá vàng trên cây nhằm đảm bảo cây không lây mầm bệnh.

để tránh lây lan mầm bệnh.

Các bước xử lý lan hồ điệp bị héo lá

Trước tiên, người chăm cây hãy sử dụng bột quế hoặc bột diêm sinh hay thuốc diệt trùng hoặc thuốc diệt nấm để rắc lên các vết cắt trên lá cũng như rắc lên rễ của cây lan.

Tiếp theo, cây lan cần được cho vào bao nylon bịt kín trước khi treo vào một nơi ấm và rợp mát. Treo cây như vậy khoảng từ 3 đến 4 tuần, cây sẽ bắt đầu mọc rễ. 

Khi này, lúc rễ lan đã dài khoảng 3-4cm, người chăm cây có thể đem cây ra trồng trở lại. Giá thể cho lan tốt nhất lúc này là các loại như vỏ thông, than củi hay vỏ dừa với kích cỡ trung bình.

Sauk hi hoàn thành bước trên, người trồng lan nên dừng việc tước nước khoảng 2 đến 3 tuần, và chỉ nên sử dụng máy phun sương để giữ ẩm cho cây.

Một tuần một lận, bạn đọc tưới nước cho cây, bạn đọc hãy tưới thật sũng nhằm cho nước ngấm vào lõi vỏ cây phụ thuộc vào nhiệt độ của thời tiết.

=====================================

Trên đây là các kiến thức liên quan đến cách xử lý cây lan hồ điệp bị héo lá mà phun sương Hoàng Oanh muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hi vọng bài viết có thể đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.

 
Tin tức
Những điều cần biết khi mua máy phun sương cho bé - Phun sương Hoàng Oanh

Những điều cần biết khi mua máy phun sương cho bé - Phun sương Hoàng Oanh

Phun Sương Hoàng Oanh chia sẻ cho bạn đọc những kinh nghiệm cần biết khi mua máy phun sương cho bé. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn sẽ có..

Xem thêm

Video