998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Mách bạn cách tính lưu lượng gió dễ dàng và hiệu quả nhất 2019

Hướng dẫn phương pháp tính toán lưu lượng gió nhanh chóng nhất

Công thức tính lưu lượng gió của quạt thông gió là gì? Làm sao để tính lưu lượng khí qua ống? Như các bạn đã biết, quạt thông gió không còn xa lạ nữa đối với những hộ gia đình hiện nay, đặc biệt là những nhà xương có quy mô vừa và lớn. Tuy vậy, đối với mỗi một nhu cầu sử dụng tùy thuộc vào quy mô của không gian thì mới chọn được quạt thông gió phù hợp.

Nếu như bài trước, Phun Sương Hoàng Oanh đã chia sẻ cho bạn đọc về vấn đề tác dụng của quạt thông gió thì hôm nay, chúng tôi tiếp tục mách bạn công thức nằm lòng về cách tính lưu lượng gió để chọn được thiết bị thông gió hay hút gió phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cách tính quạt thông gió với không gian gia đình

Cách tính quạt thông gió với không gian gia đình

Như chúng tôi đã nói ở bài viết trươc, quạt thông gió là một thiết bị không thể thay thế cũng như đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Không chỉ ngăn ngừa bệnh về đường hô hấp mà còn có tác dụng chống ngạt cũng như thay mới bầu không khí trong gian nhà của bạn.

Nhưng lựa chọn quạt thông gió ra sao thì phù hợp, sau đây chúng tôi sẽ nói kỹ hơn về công thức tính lưu lượng gió của quạt hút với nhu cầu của hộ gia đình.

Tính thể tích phòng

Rất dễ dàng khi áp dụng công thức: V= chiều dài nhân chiều rộng nhân chiều cao.

Bạn chỉ việc lấy ba kích thước là chiều dài chiều rộng và chiều cao nhân lại với nhau thì sẽ có kết quả là thể tích của căn phòng lắp quạt thông gió. Cách tính này áp dụng với tất cả phòng ngủ, kể cả phòng chung cư và cả những phòng khác như phòng khách, phòng bếp, nhà vệ sinh.

Tiếp theo là bạn phải tra cứu số lần thay không khí mỗi giờ. Cụ thể như sau, có thể nói rằng phòng tắm, nhà vệ sinh và phòng bếp là những phòng nên có tần số  thay mới không khí nhiều nhất bởi những mùi sinh ra trong quá trình sinh hoạt của gia đình được sản sinh ra nhanh và nhiều nên phải thay nhiều hơn những phòng khác là điều dễ hiểu. Nếu phòng bếp với nhà vệ sinh là 10 lần mỗi giờ thì phòng ngủ và phòng khách chỉ cần 6 lần mỗi giờ.

Bạn lưu ý rằng khi tra cứu tần số thay không khí mỗi giờ thì với thông thoáng liên tục 24h, tần suất này chỉ bằng 1 nửa của thông thoáng tức thời.

Tính lượng khí cần thiết

Tính lượng khí cần thiết

Với cách tính lượng không khí cần thiết để duy trì sự tươi mát cũng như đỡ ngột ngạt thì ta có thể áp dụng công thức sau:

Lượng không khí cần thiết sẽ bằng mức độ thay đổi không khí mỗi giờ nhân thể tích phòng tính thoe mét vuông. Từ công thức này, bạn dễ dàng có được công thức tính lưu lượng khí thải lựa chọn cho gia đình mình một chiếc quạt gió phù hợp để tiết kiệm và hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Cách tính lưu lượng gió của quạt nhà xưởng

Tại các nhà máy, xí nghiệp hay nhà xưởng thì việc tính toán cẩn thận và chính xác lưu lượng khí hút cũng như lưu lượng khí thải là vô cùng quan trọng khá giống với hệ thống phun sương.

Đây là một công thức đã được thực tế chứng minh chính xác và rất hiệu quả, thành công trong việc lựa chọn quạt thông gió hợp lí cho nhà xưởng hay xí nghiệp dựa vào lưu lượng khí tính toán.

Tính thể tích phòng và lượng không khí cần dùng

Tính thể tích phòng và lượng không khí cần dùng

Tương tự như cách tính thể tích ở những căn phòng khác, thể tích nhà xưởng vẫn được tính theo cách lấy tích của ba kích thước là chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Lưu ý rằng đơn vị của thể tích là mét khối, cũng áp dụng với công thức tính lưu lượng khí trong đường ống.

Sau khi đã có thể tích của không gian sử dụng, tính tổng lượng khí cần dùng thì bạn chỉ cần lấy thể tích của nhà xưởng đã tính sẵn ở trên nhân với số lần thay đổi không khí.

Tính số quạt thông gió cần dùng

Rất đơn giản, số lượng quạt thông gió cần dùng sẽ được tính chính xác nếu bạn áp dụng đúng công thức:  N = Tg / Q (c)

Trong đó, V là thể tích của nhà xưởng và xí nghiệp; Tg là tổng lượng không khí cần dùng; N là số cần tìm tức là số quạt cần dùng cho nhà xưởng; X cũng như đã nói ở trên là số lần thay đổi không khí cho không gian bạn sử dụng, lưu ý là đại lượng này tính theo giờ, tức là số lần trên một giờ; và cuối cùng thì Q chính là đại lượng cho biết lưu lượng gió của quạt, đơn vị là m3/h.

Để chi tiết và cụ thể hơn thì chúng tôi sẽ nói rõ về những không gian cụ thể. Những nơi đông đúc người qua lại sử dụng máy phun sương ngoài trời như siêu thị, căng tin, nhà sách hay trung tâm thương lại thì số lần thay gió trong một giờ rơi vào khoảng 30 đến 40 lần trong một giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, với những không gian có thêm máy móc như là công xưởng hay nhà máy thì số lần này sẽ lên tới 60 lần một giờ. Do đó, nếu bạn trực tiếp thi công lắp quạt gió thì nên tính cụ thể và chính xác số lượng quạt gió cũng như lưu lượng gió của quạt để lựa chọn được quạt gió cũng như số lượng phù hợp nhất.

===================================

Trên đây là những chia sẻ của Phun Sương Hoàng Oanh tới quý bạn đọc về công thức tính lưu lượng gió của quạt thông gió. Mong rằng với những kinh nghiệm và kiến thức hữu ích này sẽ giúp cho người thi công có lựa chọn đúng đắn về công suất quạt thông gió cần lắp cũng như là số lượng chính xác quạt thông gió sử dụng trong những không gian đặc biệt là nhà xưởng và xí nghiệp.

Tin tức
Những điều cần biết khi mua máy phun sương cho bé - Phun sương Hoàng Oanh

Những điều cần biết khi mua máy phun sương cho bé - Phun sương Hoàng Oanh

Phun Sương Hoàng Oanh chia sẻ cho bạn đọc những kinh nghiệm cần biết khi mua máy phun sương cho bé. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn sẽ có..

Xem thêm

Video