998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Mách bạn cách làm hệ thống lọc nước giếng khoan tại nhà

Các phương pháp lọc nguồn nước giếng khoan gia đình

Cách làm hệ thống lọc nước giếng khoan hiệu quả là gì? Những chú ý gì cần biết khi làm hệ thống lọc nước giếng khoan? Chắc hẳn, chúng ta đều biết, nước giếng khoan hiện vẫn là nguồn nước chính trong sinh hoạt của một số hộ gia đình vùng nông thôn. Tuy vậy nhưng nguồn nước này lại có nguy cơ nhiễm phèn cũng như những nguyên tố khác rất cao. Vậy thì làm sao để có một hệ thống lọc nước giếng khoan hiệu quả cao?

Nếu như ở bài viết trước, Phun Sương Hoàng Oanh đã chia sẻ cho bạn đọc về vấn đề cách đấu điện máy lọc nước thì ở bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu cho các bạn những phương pháp làm hệ thống lọc nước giếng khoan mang lại hiệu quả cao nhất.

Phương pháp lọc truyền thống

Phương pháp lọc truyền thống
Phương pháp lọc truyền thống

Để khắc phục nguồn nước giếng ngầm dùng trong sinh hoạt thì có thể dùng phương pháp dân gian từ lâu đời của cha ông như đánh phèn vào nước để nước trong hơn, sau đó dùng chế phẩm clorin diệt khuẩn trong nước. Tuy nhiên, một vấn đề lại phát sinh sau khi cho chế phẩm clorin vào trong nước thì nước này chỉ sử dụng để tắm giặt, sinh hoạt còn để ăn uống thì phải đun sôi.

Do đó, đây chỉ phương pháp mang tính chất tạm thời, chúng ta thật sự không nên kéo dài việc sử dụng nguồn nước này, đặc biệt là khi nguồn nước gia đình bạn cung cấp cho khá nhiều người sử dụng, về lâu về dài, chính nguồn nước này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe những người sử dụng.

Công nghệ lọc nước giếng khoan, giếng khơi

Công nghệ lọc nước giếng khoan, giếng khơi

Điều đầu tiên phải làm là cần phải hút sạch nước bẩn có trong giếng, bể. Sau đó vệ sinh thật sạch bể chứa nước. Đối với nước giếng khoan, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hạt lọc nước giếng khoan, không chỉ cho sinh hoạt mà còn cho máy phun sương.

Để sử dụng vật liệu này, bạn cần xây dựng một bể tách sơ bộ, bộ phận lọc nước sẽ được cấu tạo bằng một lớp sỏi, một lớp hạt lọc và lớp cát trên cùng. Ngoài ra, bạn có thể làm một cái thùng rồi đổ những lớp này lên, cho nguồn nước chảy qua nó trước khi đi vào bể chứa của gia đình.

Nguồn nước nhiễm sắt hay còn gọi là nhiễm phèn, nhiễm Mangan có hàm lượng cao thường tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, một số tỉnh miền Trung và đồng bằng Nam Bộ. Để khắc phục nguồn nước nhiễm này một cách triệt để và lâu dài nhất, bạn nên dùng công nghệ lọc nước nhiễm sắt, khử Mangan, xử lý Asen thông qua bể lọc.

Công nghệ lọc nước tuy không phải là phương pháp mới nhưng lại đang phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Để thiết kế hệ thống này, yêu câù là chỉ cần tốn một chi phí ban đầu nhất định nhưng nó lại có thể loại bỏ nhiều tạp chất và có tính ổn định cao, tuổi thọ kéo dài.

Những vật liệu cần chuẩn bị

Bể xây có kích thước (DxRxC ứng với 80cm x 80cm x 1m hoặc kích thước tương ứng với vị trí lọc). Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những vật liệu như thùng nhựa, thùng Inox có thể tích 200 (lit) trở lên. Điều lưu ý có ảnh hưởng q uan trọng nhất của bể lọc chính là chiều cao tối thiểu từ 1m trở lên.

Tiếp theo, phần phía dưới đáy bể bạn nên thiết kế bằng cách dùng ống lọc nhựa PVC 48 hoặc lưới Inox nhỏ, để làm ống thu nước. Nó có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra theo nguồn nước.

Cách tiến hành thực hiện

Sử dụng sỏi nhỏ kích thước 0,5 đến 1cm đổ lớp dưới bể 10cm không nên đổ nhiều sỏi. Vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng ống lọc, chống tắc cho hệ thống ống lọc. Điều này cũng áp dụng cho hệ thống phun sương.

Dùng cát vàng hoặc có thể thay thế bằng cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước, đổ vào bể dày từ 25 tầm 30 cm là phù hợp. Chiều cao của lớp cát này có tác dụng ngăn vật liệu lọc chính lẫn vào lớp sỏi, gây tắc ống lọc.

Tiếp đến là việc đổ cát Mangan chuyên dùng xử lý nước nhiễm Mangan, đặc điểm của loại cát này hấp thụ hết mangan trong nước, là chất xúc tác khử sắt. Sau đó đổ thêm tah hoạt tính, nó có tác dụng hấp thụ tốt các chất gây màu, gây mùi có trong nước. Tuy nhiên bạn không nên dùng than hoa, nên chọn mua than hoạt tính làm từ gáo dừa là tốt nhất cho sức khỏe cũng như hiệu quả lọc nước, bạn sẽ đổ vào bể có độ dày 10cm. Cuối cùng cho vật liệu khử sắt dùng để xử lý sắt, Asen triệt để. Bề dày của lớp này phù hợp nhất là 10cm và nó cũng chính là lớp có vai trò quan trọng nhất trong bể lọc.

Phía trên cùng, đổ cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (đây là lớp trên cùng, độ dày từ 10 -15 cm). Một điều bạn nên nhớ là bắt buộc phải dùng chat thạch anh, cát mangan chuyên dùng xử lí nước chứ không được thay thế bằng hợp chất nào khác.

===============================================

Trên đây là những chia sẻ của Phun Sương Hoàng Oanh gửi tới quý bạn đọc về phương pháp làm hệ thống lọc nước giếng khoan hiệu quả cao nhất. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ dễ dàng thực hiện được công việc này ngay tại nhà để có một hệ thống lọc nước hiệu quả và chất lượng.

 

Tin tức
Đánh giá về chất lượng và công dụng của máy phun sương làm mát DH-50

Đánh giá về chất lượng và công dụng của máy phun sương làm mát DH-50

Phun sương Hoàng Oanh giới thiệu tới bạn đọc các thông số kỹ thuật, cơ chế vận hành và công dụng của thiết bị máy phun sương DH 50.

Xem thêm

Video