998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Lắp đặt hệ thống phun sương trồng nấm và những lưu ý cần biết - Phun sương Hoàng Oanh

Hiệu quả bất ngờ với máy phun sương trồng nấm

Hệ thống phun sương trồng nấm có tác dụng gì? Có nên lắp đặt hệ thống phun sương trồng nấm? Như các bạn đã biết, máy phun sương là thiết bị có tác dụng vượt trội không những làm mát mà còn trong tưới tiêu như trồng lan và trồng nấm. Vậy thì lắp đặt hệ thống này sẽ mang lại lợi ích gì?

Nếu như ở bài viết trước, Phun Sương Hoàng Oanh đã chia sẻ cho bạn đọc về vấn đề để máy phun sương trong phòng ngủ có ổn không thì ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc những lợi ích bất ngờ khi sử dụng máy phun sương để tưới nấm.

Hệ thống phun sương trồng nấm tự động

Hệ thống phun sương trồng nấm tự động
Hệ thống phun sương trồng nấm tự động

Ngày nay, với việc áp dụng những công nghệ khoa học tiên tiến hiện đại vào trong sản xuất nông nghiệp đã không còn là điều xa lạ gì đối với người nông dân. Đặc biệt, công nghệ đã có những bước tiến vượt bậc đưa lại hiệu quả to lớn đặc biệt là trong tưới tiêu. Và trong những năm gần đây việc áp dụng hệ thống phun sương tưới tiêu tự động trong trồng hoa phong lan, trồng rau, trồng cây cảnh, trồng nấm… đã dần trở nên phổ biến hơn và mang đến cho người nông dân những hiệu quả bất ngờ.

Như chúng ta đều biết, nấm là một trong những loại thực phẩm ưa sinh trưởng trong điều kiện ẩm ướt nên việc đầu tiên khi trồng nấm là phải tạo ra được một môi trường như vậy. Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt như ở Việt Nam, nắng nóng và mưa nhiều, việc đảm bảo không gian ẩmgặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự ra đời và vận dụng của hệ thống phun sương trồng nấm, nỗi lo lắng này của người nông dân sẽ được giải quyết triệt để.

Lợi ích vượt trội của hệ thống phun sương trồng nấm

Lợi ích vượt trội của hệ thống phun sương trồng nấm
Lợi ích vượt trội của hệ thống phun sương trồng nấm

Nếu như trước đây, việc tưới nước bằng tay hoặc bằng vòi phun bình thường sẽ khiến người nông dân vừa tốn nhiều thời gian và công sức, bên cạnh đó lại có nguy cơ gây úng, như vậy sẽ không hiệu quả thì việc sinh trưởng tốt nhất để nấm cho năng suất cao.

Được áp dụng công nghệ nén nước giúp tạo ra những hạt sương li ti sau đó khuếch tán và làn tỏa vào không khí, đưa hơi nước bao trùm lên toàn bộ khu vực của nấm cần được tưới sẽ giúp làm giảm nhiệt độ môi trường nông trại, tăng độ ẩm không khí… tạo ra môi trường phát triển tốt nhất cho từng loài nấm mà không hề gây ra tình trạng bị ngập úng.

Không chỉ có thế, hệ thống phun sương dùng để trồng nấm tự động còn giúp tiết kiệm được lượng nước và điện năng một cách tối đa trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, người nông dân cũng không cần trực tiếp thực hiện sẽ giúp họ bớt mệt nhọc, có nhiều thời gian hơn để làm những công việc quan trọng khác.

Như vậy, lắp đặt hệ thống phun sương trồng nấm không chỉ giúp người nông dân tiết kiệm được nhiều chi phí phát sinh mà còn mang đến một năng suất cao hơn về chất lượng cho vườn nấm nhà mình. Vì vậy mà hiện nay, mô hình trồng nấm hiện đại và khoa học này đang được áp dụng khá phổ biến và gặt hái được nhiều thành công.

Lắp đặt hệ thống phun sương trồng nấm cần lưu ý những gì?

Lắp đặt hệ thống phun sương trồng nấm cần lưu ý những gì?
Lắp đặt hệ thống phun sương trồng nấm cần lưu ý những gì?

Như chúng ta đã biết, nấm là loài thực vật cực kì nhạy cảm với độ ẩm, ưa ẩm và chỉ có thể sống được trong môi trường ẩm ướt cao. Vì thế, giải pháp tưới nấm lắp đặt máy phun sương là thực sự phù hợp và cần thiết. Tuy nhiên, trồng nấm và tưới nấm cũng đòi hỏi những kỹ thuật cao, do đó trong quá trình lắp đặt và sử dụng hệ thống phun sương này, cần hết sức lưu ý những điều sau để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nguyên tắc tưới nấm là phải tưới dưới dạng phun sương mỏng, nhỏ hạt để tạo được độ ẩm không khí cao cho môi trường phát triển của nấm. Do đó, khi lắp đặt máy phun sương tưới nấm, chúng ta nên chọn thiết bị có công suất vừa đủ và sử dụng những béc phun dạng sương. Điều này sẽ vừa giúp đảm bảo được lượng nước tưới tiêu, vừa tránh nước phun quá nhiều gây ngập úng và ảnh hưởng đến sự phát triển, năng suất của loại cây này.

Người trồng phải nắm rõ từng thời kỳ sinh trưởng, mỗi loại nấm khác nhau sẽ yêu cầu lượng nước phun tưới khác nhau. Do đó, bạn cần theo dõi sát sao tiến trình này để có thể điều chỉnh lượng nước phun ở béc cho phù hợp.

Mặt khác, bạn cũng nên lưu ý đến cách bố trí các đầu tưới. Thông thường để tưới nấm hiệu quả thì bạn nên bố trí các đầu tưới ở độ cao vừa đủ để khi nước rơi xuống có thể làm mát được một diện tích lớn và đồng đều.

Thiết kế và lắp đặt hệ thống máy bơm phun sương tưới nấm luôn đi kèm với tiêu chí thông thoáng để có thể dễ dàng điều tiết độ ẩm, tránh sinh ra các bệnh cho nấm gây mất năng suất.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng hệ thống phun sương tưới nấm, người dùng nên thường xuyên kiểm tra và làm các công tác vệ sinh đầu tưới để tránh trường hợp bị tắc nghẽn do rong rêu hay các tạp chất có trong nước, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng hoạt động cũng như tuổi thọ của vòi phun.

====================================

Trên đây là những kinh nghiệm hữu ích mà Phun Sương Hoàng Oanh gửi tới quý bạn đọc về câu trả lời cho thắc mắc có nên lắp đặt hệ thống phun sương trồng nấm hay không. Hy vọng rằng với bài viết này thì bạn đọc hoàn toàn có thể đưa ra cho mình một giải pháp hiệu quả nhất.

Tin tức
Đánh giá về chất lượng và công dụng của máy phun sương làm mát DH-50

Đánh giá về chất lượng và công dụng của máy phun sương làm mát DH-50

Phun sương Hoàng Oanh giới thiệu tới bạn đọc các thông số kỹ thuật, cơ chế vận hành và công dụng của thiết bị máy phun sương DH 50.

Xem thêm

Video