998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Hướng dẫn bạn đọc về những cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính

Chia sẻ cho bạn đọc về cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính hiệu quả

Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính như thế nào? Khi làm bể lọc nước bằng than hoạt tính cần lưu ý những vấn đề gì? Như chúng ta để biết, bể lọc nước bằng than hoạt tính là một công cụ cực kì hiệu quả mang lại sự tinh khiết cũng như sự đảm bảo cho nguồn nước sinh hoạt hằng ngày của gia đình chúng ta. Vậy bạn liệu có thể tự chế tạo một bể lọc nước sử dụng than hoạt tính không?

Nếu như ở bài viết trước, Phun Sương Hoàng Oanh đã chia sẻ cho bạn đọc về vấn đề cách khử canxi trong nước hiệu quả thì ở bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu cho các bạn cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính mang lại kết quả tối ưu.

Làm thế nào để có thể lọc nước hiệu quả và tối ưu nhất? Liệu phương pháp lọc nước bằng than hoạt tính có đem lại kết quả đáng tin cậy? Phương pháp lọc nước bằng than hoạt tính được thực hiện như thế nào? Bạn đọc hãy cùng Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Một số nguồn nước nhiễm bẩn cần sử dụng bể lọc nước

Một số nguồn nước nhiễm bẩn cần sử dụng bể lọc nước
Một số nguồn nước nhiễm bẩn cần sử dụng bể lọc nước

Hiện nay, trên thực tế sử dụng của người dân thì nước nhiễm hàm lượng Sắt hay còn gọi là nhiễm phèn, hàm lượng Mangan cao, đây là nguồn nước phổ biến ở những vùng đồng bằng Bắc Bộ, một số tỉnh miền Trung và đồng bằng Nam Bộ.
Trong khi đó, nước có độ cứng cao như nhiễm Canxi, cặn vôi, nguồn nước vùng núi đá vôi,..đây là nguồn nước thường gặp ở những vùng đồi, núi,..Có thể thấy rõ đặc điểm của nguồn nước này là khi nhìn bằng mắt thường thấy nước rất trong và sạch. Tuy nhiên, sau khi đun sôi hoặc gặp nhiệt độ cao nước thường có những vẩn đục và xuất hiện những cặn bẩn.

Vật liệu chuẩn bị làm bể lọc nước

Trước khi bắt tay vào thực hiện thi công bể lọc nước thì cũng như hệ thống phun sương, bạn sẽ phải chuẩn bị một số vật kiệu chính sau đây:

  • Cát vàng hoặc thạch anh chuyên dùng cho bể lọc, cát đen đã đãi sạch, sỏi lớn, sỏi nhỏ.
  • Than hoạt tính gáo dừa.
  • Ống lọc nhựa PVC có khoan những lỗ nhỏ đường kính khoảng 0,5cm, khoan dọc theo thân ống.

Cách thi công lắp đặt hệ thống bể lọc nước bằng than hoạt tính

Cách thi công lắp đặt hệ thống bể lọc nước bằng than hoạt tính
Cách thi công lắp đặt hệ thống bể lọc nước bằng than hoạt tính

Về cách thi công thiết bị này thì các bạn lưu ý, tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng ở mỗi gia đình khác nhau nên thể tích của bể lọc cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, khuyến cáo chiều cao mà nhà sản xuất đưa ra của bể lọc thấp nhất cũng từ 1m trở lên để đạt hiệu quả cao nhất trong quá tình sử dụng. Chúng ta sẽ lắp đặt bể từ dưới lên trên:

  • Lớp thứ nhất: Dùng sỏi có kích thước lớn để tạo ra lỗ hổng đặt ống lọc nhựa PVC, nên đổ một lớp sỏi khoảng 10cm
  • Lớp tiếp theo là một lớp sỏi có kích thước nhỏ hơn khoảng 5 đến 7cm
  • Lớp thứ ba: bạn sẽ dùng cát vàng đã được đãi sạch hoặc thạch anh chuyên dùng cho bể lọc, lớp này nên có độ dày từ 5 đến 10cm
  • Lớp thứ 4: đây chính là lớp than hoạt tính, một lời khuyên của Phun Sương Hoàng Oanh là bạn nên dùng loại than hoạt tính gáo dừa có hình dạng phân chuột để khử màu, mùi và các tạp chất hữu cơ. Lớp than hoạt tính nên có độ dày từ 10 đến 15cm tùy theo nguồn nước và điều kiện của gia đình
  • Lớp thứ 5 cũng là lớp cuối cùng. Đây chính là lớp cát đen đã được đãi sạch, thông thường lớp cát này có độ dày từ 20 đến 30 cm.

Trên cùng của bể lọc nước là vòi phun nước. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng vòi sen phun nước để dòng nước phun đều lên bể. Tránh tình trạng dòng chảy quá mạnh và chỉ tập trung vào một chỗ hiệu quả của bể lọc sẽ không được cao.

Nguyên lý hoạt động của bể lọc nước bằng than hoạt tính

Nguyên lý hoạt động của bể lọc nước bằng than hoạt tính
Nguyên lý hoạt động của bể lọc nước bằng than hoạt tính

Thiết bị này hoạt động với cách thức không hề phức tạp. Từ nguồn nước muốn lọc, bạn cho nguồn nước này đi qua vòi sen để cấp nước cho bể lọc. Sau khi nước vào bể thấm qua lớp cát trên cùng thì các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn,..đã được lọc sơ qua ở lớp cát này.

Sau đó, nước thấm đến lớp than hoạt tính sẽ được than hấp phụ hết các chất độc hại, các chất hữu cơ hòa tan trong nước,..Qua lớp than hoạt tính, nước tiếp tục thấm qua lớp cát vàng, thạch anh, lớp sỏi nhỏ, sỏi lớn để khử sạch hoàn toàn những vi khuẩn, bụi bẩn và tạo độ trong cho nước trước khi đi ra bể chứa nước sạch.

Lưu ý khi tiến hành lắp đặt bể lọc nước

Một lưu ý quan trọng là các bạn nên sử dụng ống nước bằng nhựa, thân ống khoan những lỗ có đường kính khoảng 0,5 cm còn đầu phía trong nên bịt lại.

Làm như vậy  nó sẽ có tác dụng nước sẽ thấm qua các lỗ nhỏ và rải đều trên ống, tránh nước chảy trực tiếp và đầu ống để tránh ống rơi vào tình trạng bị nghẹt.

=======================================

trên đây là những chia sẻ của Phun Sương Hoàng Oanh gửi tới quý bạn đọc về vấn đề làm bể lọc nước bằng than hoạt tính. Hy vọng qua bài viết này thì bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế và chế tạo ra cho mình một bể lọc nước có hiệu năng tối ưu để phục vụ nhu cầu hằng ngày cho gia đình mình.

 

 

Tin tức
Đánh giá về chất lượng và công dụng của máy phun sương làm mát DH-50

Đánh giá về chất lượng và công dụng của máy phun sương làm mát DH-50

Phun sương Hoàng Oanh giới thiệu tới bạn đọc các thông số kỹ thuật, cơ chế vận hành và công dụng của thiết bị máy phun sương DH 50.

Xem thêm

Video