998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Giái pháp thông gió tự nhiên trong nhà ở 2019

Một số giải pháp thông gió tự nhiên trong nhà tốt và hiệu quả nhất

Giải pháp thông gió tự nhiên trong nhà ở là gì? Trong bài viết trước, Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc những thông tin thú vị về các hệ thống thông gió làm mát cho nhà xưởng.

Tiếp tục chủ đề thông gió làm mát. Trong bài viết này, Phun sương Hoành Oanh sẽ tiếp tục chia sẻ cùng bạn đọc những giải pháp thông gió tự nhiên trong nhà ở hiệu quả và phù hợp nhất. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những giải pháp thông gió tự nhiên giúp cho những ngôi nhà phố, đặc biệt đối với nhà ống để ngôi nhà của bạn trở nên thông thoáng hơn nhé.

Tổng quan các phương pháp thông gió trong nhà ở

Xét về việc thông gió trong nhà ở, có 2 phương pháp thông gió hiện nay. Hai phương pháp đó là thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức hay còn được gọi là thông gió bằng phương pháp cơ học.

Ta hãy cùng tìm hiểu hai phương pháp thông gió này nhé!

Thông gió tự nhiên 

Thông gió tự nhiên được hiểu là cách lấy gió vào nhà hay một không gian được trao đổi với không khí bên ngoài. Trong phương phép này, các hệ thống cơ khí như quạt thông gió hay lam thông gió không được sử dụng.

Một số những dạng thông gió tự nhiên thường được bắt gặp được thực hiện thông qua những cửa sổ cho phép đóng mở được. Thêm nữa, mục tiêu thông gió bằng hệ thống thông gió tự nhiên cũng có thể đạt được thông qua sự khác biệt về nhiệt độ cũng như áp suất giữa các không gian.

Thông gió cưỡng bức

Hệ thống thông gió bằng biện pháp cơ học hay thông gió cưỡng bức được áp dụng khi tất cả những phương pháp thông gió tự nhiên không đạt được hiệu quả.

Để đạt được mục tiêu thông gió đã đề ra qua phương pháp này, người thiết kế sẽ cần đến sự hỗ trợ cơ học để đạt được hiệu quả mong đợi.

Ba hệ thống thông gió cơ khí cơ bản thông thường được sử dụng chính là hệ thống thông gió kiểu thổi, hệ thống thông gió kiểu hút và hệ thống thông gió kiểu kết hợp.

Nguyên lý của việc thông gió tự nhiên trong nhà ở

Nguyên lý của việc thông gió tự nhiên trong nhà ở như sau. Nguyên tắc cơ bản của hệ thống thông gió nhà ở tự nhiên chính là sự trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài nhà. Người thiết kế cần đảm bảo rằng nếu gió vào được thì gió sẽ có thể ra ngoài.

Phương pháp nhanh nhất và đơn giản nhất nhằm đạt được không khí trong lành trong nhà ở chính là việc thường xuyên mở cửa sổ cũng như cửa ra vào.

Vào mùa hè, người sử dụng được khuyên rằngnên đóng cửa vào ban ngày để tránh tích tụ khí nóng vào nhà. Còn vào ban đêm, gia chủ nên mở cửa nhằm cho phép gió mát vào nhà. Việc này khiến cho ngôi nhà luôn trong trạng thái có nhiệt độ mát hơn ở ngoài trời.

Tuy nhiên vào mùa đông, thông thường hầu hết mọi người đều sẽ thấy khẽ rùng mình khi mở cửa. Thế nhưng, chỉ sau 5 phút mở cửa vào thời điểm nhiệt độ chưa quá lạnh, không khí trong nhà sẽ có thể nhờ đó mà lưu thông. Người trong gia đình cũng không  bị ảnh hưởng quá nhiều.

Giải pháp thông gió tự nhiên cho nhà ống

Bố trí cửa hợp lý tối ưu quá trình thông gió tự nhiên

Khi thiết kế nhà ở, gia chủ cần chú ý sắp xếp cửa vào và cửa ra hợp lý. Điều này sẽ góp phần giúp việc lưu thông không khí trong nhà tốt.

Nhằm đón gió thuận lợi, gia chủ nên tránh bố trí cửa gió vào và gió ra cùng 1 phía. Nếu không, gió sẽ quẩn và không thể lưu thông hiệu quả được.

Cửa đón gió thông thường cần có kích thước khá lớn và nên quay về hướng gió. Cửa đón gió này nên được thiết kế thấp dưới chân tường nhằm tối ưu khả năng hút gió.

Cửa thoát gió cũng nên được thiết kế ở một vị trí cao hơn cửa đón gió. ĐỒng thời, gia chủ nên chia cửa thoát gió nhiều cửa nhỏ. Việc này nhằm giúp đẩy khì cũ ra bên ngoài một cách dễ dàng hơn.

Đối với những ngooi nhà ống hẹp, gia chủ cần thiết kế thêm một cửa thoát gió đạt tại ngay phía sau nhà. 

Do đó, gia chủ cần chú ý thường xuyên mở cửa thông gió nhằm tăng thêmsự trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài nhà. Khi nhà phố chật, gia chủ có thể chọn mở cửa thoát gió ở đằng sau. Việc này có thể được thực hiện bằng cách chừa lại một khoảng diện tích nhỏ để làm sân sau nhà.

Giếng trời và thông gió

Bên cạnh cách mở cửa đằng sau, giếng trời cũng được đánh giá là một biện pháp thông gió rất phù với các loại nhà phố, nhà ống. Bộ phận này không những có thể được tận dụng làm tiểu cảnh mà còn có thể mang đến cho gia chủ một không gian và quan trọng nhất là khả năng lưu thông gió hiệu quả của chúng.

Thông thường, gió sẽ lưu thông theo chiều vào từ cửa. Sau đó, gió ra từ cửa sổ trên mái của giếng trời.

Thông thường, gia chủ nên thiết kế hệ thống thông gió nhà ở như nhà ống bằng một giếng trời mở. Điều này là bởi bên cạnh tác dụng lấy ánh sáng, giếng trời mở cũng có khả năng là một ống thông gió thông qua mái nhà.

===============================

Trên đây là những kiến thức về giải pháp thông gió tự nhiên cũng như nguyên tắc thông gió nhà ở mà Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Bên cạnh việc sử dụng hệ thống thông gió để làm mát ngôi nhà, gia chủ cũng có thể sử dụng hệ thống phun sương bao gồm các máy phun sương để giảm nhiệt độ trong nhà.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể tìm được hệ thống thông gió cho nhà ống phù hợp. Chúc bạn đọc có những giây phút hữu ích và vui vẻ bên Phun sương Hoàng Oanh.

 
 
Tin tức
Những điều cần biết khi mua máy phun sương cho bé - Phun sương Hoàng Oanh

Những điều cần biết khi mua máy phun sương cho bé - Phun sương Hoàng Oanh

Phun Sương Hoàng Oanh chia sẻ cho bạn đọc những kinh nghiệm cần biết khi mua máy phun sương cho bé. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn sẽ có..

Xem thêm

Video