998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Cấu tạo máy bơm tăng áp và một số loại máy bơm nước tăng áp 2019

Cấu tạo máy bơm tăng áp và một số loại máy bơm nước tăng áp 2019

Cấu tạo máy bơm áp như thế nào? Đâu là một số loại máy bơm nước tăng áp nổi tiếng và phổ biến 2019? Trong bài viết trước, Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc cấu tạo của máy bơm nước gia đình, thì tronng bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ cùng bạn đọc những kiến thức xung quanh máy bơm tăng áp và một số loại máy bơm tăng áp 2019.

Máy bơm nước tăng áp là gì?

Máy bơm nước tăng áp là gì?
Máy bơm nước tăng áp là gì?

 

Máy bơm áp lực hay còn được gọi là máy bơm nước tăng áp là một loại máy bơm với khả năng có thể tăng áp lực nước trong đường ống trong trường hợp áp suất giảm. Không chỉ có vậy, loại thiết bị này còn có khả năng cung cấp một lượng nước nhiều tại một thời điểm.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến cấu tạo máy bơm nước tăng áp gia đình. Loại máy này có công suất nhỏ tự động ngắt trong dải áp suất từ 1.2 đến 3 bar.

 

Cấu tạo máy bơm nước tăng áp

 

 

Rơ le

Máy bơm nước tăng áp có cấu tạo tương tự như máy bơm chân không. Tuy vậy, so với máy bơm chân không, máy bơm tăng áp có lắp thêm một số thiết bị như bình áp lực và rơle áp lực tự đóng ngắt.

Trong đó, một trong hay bộ phận quan trọng nhất của máy bơm nước tăng áp là Rơ le. Thiết bị này có các bộ phận như một công tắc bình thường. Loại công tắc này làm việc nhờ vào áp lực từ đường ống đẩy vào.

Bình áp lực

Bình áp lực là một bình chứa đóng vai trò nén áp suất nhằm tích trữ năng lượng thủy lực. Loại thiết bị này có khả năng cung cấp năng lượng cũng như cân bằng thủy lực.

Bình áp lực được cấu tạo nên từ vỏ được chế tác bằng kim loại với khả năng chịu được áp suất lớn.

Thêm nữa, lõi bình chứa một bọc cao su chứa nước. sự ra vào của nướcgây tác động lên áp suất của. Phần còn lại của bình áp lược chứa nito cùng với một áp suất nhất định.

Khi máy hoạt động, nước đi vào lõi cao su đầu tiên dẫn động đến mức cao su giãn nở ra. Lúc này, một áp lực nước nhất địnhđược tạo ra tỏng bình có chức năng bù áp trong đường ống. Trong trường hợp đường ống mất một lượng nhỏ áp lực, bình sẽ nhả áp lực vào đường ống, từ đó khiến máy không phải hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước tăng áp

 

Khi khởi động máy, nước sẽ chảy từ đường hút vào thân. Sau đó, nước thoát ra theo đường xả. Khi van khóa lại, áp suất trong bình tăng cao khiến nước được bơm đầy vào bình tích áp.

Khi này, màng cao su sẽ giãn ra. Cùng lúc đó, khí nito bị nén lại khiến nước bị đẩy lại. Đồng thời, áp suất cao khiến điều khiển công tắc mở tiếp điểm. Lúc này, máy bơmtăng áp sẽ ngừng hoạt động. Khi van mở ra, áp suất đường ống giảm khiến tiếp điểm của rơ le tự động đóng lại giống như lúc ban đầu bơm. Vòng hoạt động này tiếp tục lặp lại.

Các thiết bị làm tăng áp suất nước

Một số thiết bị làm tăng áp suất nước được người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến như máy bơm nước tăng áp. Loại thiết bị này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Dưới đây, cùng với thiết bị máy phun sương, Phun sương Hòang Oanh sẽ chia sẻ cùng bạn đọc một số máy bơm nước tự động cùng với các thương hiệu cũng như ứng dụng của chúng.

Máy bơm nước tăng áp cơ

Đây là dòng máy bơm tăng áp dùng rơ le cảm biến áp lực cũng như bầu tăng áp với khả năng tạo áp lực nước. Chính dựa vào áp lực nước này trong đường ống mà bộ phận rơ le có thể đóng hoặc ngắt máy bơm nước. Lúc này, áp lực trong bầu tích áp có thể được xả ra hoặc tích lại. Đây cũng là lý do vì sao khi máy hoạt động tạo ra tiếng ồn với tiếng tạch tạch.

Một số thương hiệu thiết bị máy bơm tăng áp cơ nổi tiếng có thể kể đến như Panasonic, NTP, Sunstar, Hitachi, Wilo, APP, Walrus, Grundfos, máy bơm nước Pentax…Các loại máy bơm nước tăng áp cơ được sử dụng nhiều trong dân dụng trong các thiết bị như máy giặt hay vòi hoa sen.

Máy bơm nước tăng áp điện tử

Loại thiết bị này sử dụng một mạch điện tử và cảm biến áp lực nước. Trong trường hợp áp lực nước trong đường ống tụt giảm, cảm ứng có thể hoạt động và van một chiều được mở ra. Cùng lúc, nước bên trong máy được nén tạo áp lực để đưa nước vào đường ống.

Loại thiết bị này chạy mà không có tiếng ồn như máy bơm tăng áp cơ. Một số loại máy bơm tăng áp điện tử của các hãng nổi tiếng như Hitachi, NTP được sử dụng trong dân dụng như tại các hộ gia đình hay các văn phòng công ty…

Máy bơm tăng áp biến tần

Loại thiết bị này là dòng máy bơm có sử dụng công nghệ tiên tiến hiện đại. Loại máy bơm tăng áp này có khả năng hỗ trợ người tiêu dùng điều chỉnh áp lực một cách dễ dàng và lưu lượng nước.

Do vậy, mày bơm tăng áp biến cần có thể được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong cả sinh hoạt và sản xuất. Tuy nhiên, loại thiết bị này có giá thành tương đối cao nên ít phổ biến trong các hộ gia đình.

Máy bơm tăng áp lắp ráp

 

 

Máy bơm tăng áp lắp ráp là một loại bơm công suất lớn. Chính vì vậy mà loại thiết bị này đã khắc phục được những yếu điểm của các loại máy bơm công suất nhỏ như máy bơm tăng áp cơ, điện tử, biến tần.

Loại thiết bị này được tạo nên bởi một chiếc máy bơm ly tâm được lắp ráp với đường ống, bầu tăng áp, rơ le (cảm biến áp lực). Loại thiết bị này được ứng dụng phổ biến trong việc cấp nước cùng với quy mô lớn như bệnh viện, trường học, văn phòng, chung cư, nhà xưởng… Tuy nhiên, máy bơm tăng áp có giá thành tương đối cao do mục đích chủ yếu là được áp dụng trong các thiết bị công nghiệp.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy bơm dân dụng

Để có thể đạt được hiệu quả như mong muốn khi sử dụng máy bơm tăng áp thì chắc chắn rằng bạn cần nắm được những yếu tố và lưu ý cơ bản nhất. Nếu như người dùng hiểu rõ được cấu tạo máy bơm tăng áp thì chắc chắn rằng bạn sẽ có thể tiết kiệm được một chi phí đáng kể cùng với duy trì được độ bên của máy một cách tối ưu. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng máy bơm tăng áp.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy bơm dân dụng
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy bơm dân dụng

Lượng điện tiêu thụ tỉ lệ thuận với lưu lượng nước

Đây chính là điều cơ bản nhất để giúp người dùng thiết bị máy bơm tăng áp tính toán được chi phí mà họ cần bỏ ra trong quá trình sử dụng một cách chính xác nhất có thể. Lượng điện tiêu thụ và lưu lượng nước là hai đại lượng có mối quan hệ tỉ lệ thuận với nhau. Hay nói cách khác để dễ hiểu hơn đó là nếu như thiết bị máy bơm tăng áp của bạn bơm lưu lượng nước càng lớn thì lượng điện năng tiêu thụ cũng kéo lên tăng theo.

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác ảnh hưởng đến việc tiêu tốn của bạn nhiều điện năng hơn mỗi ngày chính là độ hút lớn, độ đẩy lớn. Đây đều là những đại lượng tỉ lệ với tiền điện mà bạn bỏ ra hang tháng với thiết bị máy bơm nước tăng áp này. Nếu như bạn hiểu được rõ điều này cũng như hiểu rõ được cấu tạo của máy bơm tăng áp thì chắc chắn rằng bạn sẽ đưa ra được một sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Chọn máy bơm nước đúng loại để tiết kiệm điện năng

Như chúng tôi đã đề cập ở trên thì những thống ố hoạt động của thiết bị sẽ quyết định được bạn nên mua loại nào. Nếu như nhu cầu chỉ là đáp ứng sinh hoạt trong gia đình thì bạn hoàn toàn có thể chọn được dòng máy bơm tăng áp có khả năng tiêu thụ điện vừa phải, tránh gây lãng phí.

Còn một điều nữa sẽ là nhân tố khiến cho tiền điện của bạn tăng cao khi sử dụng máy bơm tăng áp đó chính là ống dẫn nước, khác với máy phun sương. Nếu như trong khi sử dụng mà bạn chủ quan, không hề quan tâm đến tình trạng ống thì nó sẽ kéo theo nhiều hệ luỵ không mong muốn.

Chúng tôi có thể kể đến tiêu biểu đó chính là ống dẫn bị bẩn, có nhiều váng đọng trong thành ống, ống nối và cút nối có kích thước quá dài, đồng thời thì có nhiều chỗ gấp khúc và cả ống dẫn xa. Tất cả đều làm cho điện năng tiêu thụ phải tăng lên thì mới có thể duy trì được sức tải của máy bơm tăng áp mà bạn đang dùng.

Đây cũng chính là những lý do để bạn lưu ý rằng, trong quá trình sử dụng máy bơm tăng áp thì nên tiến hành vệ sinh và lau chùi ống dẫn cũng như những bộ phận khác định kỳ. Như vậy thì máy sẽ có độ ổn định trong suốt thời gian hoạt động, bên cạnh đó thì tuổi thọ của máy cũng được kéo dài đáng kể.

Không để máy hoạt động khi không có nước

Không để máy hoạt động khi không có nước
Không để máy hoạt động khi không có nước

 

Đây chính là điều cơ bản thứ hai nhưng lại bị nhiều người mắc phải. Nếu như bạn sử dụng máy trong khi không có nguồn nước cấp thì chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng nóng máy. Không những thế, nếu như bạn để tình trạng này kéo dài thì rõ ràng rằng nguy cơ cháy máy bơm nước tăng áp là rất cao. Khi phát hiện ra tình trạng không có nước để vận hành máy thì chắc chắn rằng bạn phải ngay lập tức rút nguồn và ngừng hoạt động của máy bơm.

Đặc biệt điều này là một chú ý cực kỳ quan trọng và không được phép quên nếu như không muốn xảy ra tình trạng cháy nổ gây nguy hiểm. Đối với những hộ gia đình thiết kế cấu tạo máy bơm tăng áp bơm nước trực tiếp từ đường ống nước máy hoặc là bơm nước từ bể nước ngầm thì nên lắp phao chống cạn.

Sự có mặt của thiết bị phao chống cạn sẽ có thể duy trì được trong bể luôn luôn có nước. Nếu như cạn thì nó sẽ báo hiệu để nguwofid ùng biết và bơm tự động bơm nước vào đầy bể. Có thể nói rằng vai trò của phao chống cạn alf vô cùng lớn và cần thiết với thiết bị máy bơm này.

Lựa chọn máy bơm có khả năng chịu nóng tốt

Như chúng ta đã biết thì nếu như bạn sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời thì rõ ràng việc lựa chọn những máy bơm tăng áp có khả năng chịu nóng tốt là vô cùng cần thiết. Bnaj phải chú ý đến cả quá trình lắp đặt máy phun sương. Trên thực tế thì với những loại bình nước nóng thái dương năng hiện tại trên thị trường thì loại máy bơm tăng áp mà bạn cần mua phải đảm bảo rằng có khả năng chịu nóng lên mức 800 độ C.

Để có thể đảm bảo tuổi thọ của máy bơm được duy trì cũng như là nâng cao hiệu năng và năng suất của máy bơm thì chắc chắn rằng bạn cần tiến hành vệ sinh. Bên cạnh đó thì bạn cũng cần bảo dưỡng những bộ phận của máy bơm theo định kỳ, cũng như hệ thống phun sương.

Với những linh kiện như là vòng bi, bạn cần tra dầy để đảm bảo rằng thiết bị có khả năng hoạt động trơn tru và mượt mà hơn bao giờ hết. Ngoài ra thì bạn nên biết rằng, những bộ phận như là buồng bơm hay là thân bơm thì chắc chắn rằng bạn phải tiến hành vệ sinh kỹ lương để có thể hiểu rõ cấu tạo máy bơm tăng áp.

===================================

Trên đây là các kiến thức về cấu tạo của máy bơm tăng áp mà Phun sương Hoàng Oanh muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hi vọng bài viết này có thể đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị.

 

 

Tin tức
Những điều cần biết khi mua máy phun sương cho bé - Phun sương Hoàng Oanh

Những điều cần biết khi mua máy phun sương cho bé - Phun sương Hoàng Oanh

Phun Sương Hoàng Oanh chia sẻ cho bạn đọc những kinh nghiệm cần biết khi mua máy phun sương cho bé. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn sẽ có..

Xem thêm

Video