998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Cách xử lí nước nhiễm sắt hiệu quả mà bạn nên biết - Phun sương Hoàng Oanh

Kinh nghiệm về cách khử sắt và làm bể nước lọc sắt hiệu quả

Cách xử lí nước nhiễm sắt hiệu quả nhất là gì? Làm sao để khử sắt trong nước? Hiện nay, ở nhiều hộ gia đình, giếng khoan vẫn đang là nguồn nước phục vụ sinh hoạt chủ yếu. Nhưng một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người đó là những nguồn nướ như giếng khoan rất dễ bị nhiễm sắt. Vậy thì làm thế nào để khử sắt hiệu quả ra khỏi nước?

Nếu như ở bài viết trước, Phun Sương Hoàng Oanh đã giới thiệu cho bạn đọc về vấn đề hệ thống phun sương nhà xưởng thì ở bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ cho các bạn những phương pháp khử sắt hiệu quả cho nguồn nước.

Phương pháp khử sắt trong nước

Phương pháp khử sắt trong nước
Phương pháp khử sắt trong nước

Trên thực tế, đây chính là phương pháp chủ yếu dùng để xử lý nguồn nước nhiễm sắt được bà con sử dụng và nâng độ pH trong nước. Do vậy hay dùng để xử lý nguồn nước ngầm nhiễm sắt và cả nước giếng khoan nhiễm sắt.
Hiện nay có hai phương pháp xử lý nước nhiễn sắt chính đó là làm thoáng và dùng chất oxy hóa.
Như chúng ta đều biết, trong nước tự nhiên đều có chứa một hàm lượng sắt nhất định và sự tồn tại của sắt và lượng sắt tồn tại phụ thuộc vào từng loại nguồn nước, điều kiện môi trường, cụ thể như sau:
Trong nước ngầm tồn tại khá lớn và ở dạng Fe2+ (FeSO4, Fe(HCO3),…)  dẫn đến việc làm cho nước có mùi tanh và có màu vàng làm ô nhiễm nước dùng trong hệ thống phun sương.

Trong nước mặt tồn tại Fe3+, có thể là dạng keo hay dạng huyền phù. Hàm lượng này không lớn và sẽ bị khử.

Khử sắt bằng phương pháp làm thoáng

Khử sắt bằng phương pháp làm thoáng
Khử sắt bằng phương pháp làm thoán

Có thể bạn chưa biết, thực chất của phương pháp khử sắt bằng phương pháp làm thoáng là làm giàu oxi tạo diều kiện để oxi hoá Fe2+ thành Fe3+ phân huỷ tạo thành hợp chất ít tan Fe(OH)3 rồi dùng bể lọc giữ lại.
Trong nước ngầm Fe(II) (bicacbonat) là muối không bền vững thường phân ly theo dạng sau:
Fe(HCO3) ==  2 HCO3- + Fe2+
Nếu có oxi hoà tan , quá trình oxi hoá diễn ra như sau:
4 Fe2+ + O2 + H2O == 4 Fe(OH03) + 8 H+
Đồng thời :
H+ + HCO3- == H2O + CO2

  • Bên cạnh đó, quá trình chuyển Fe2+ thành Fe3+ phụ thuộc vào các yếu tố như sau:
    Hàm lượng sắt trong nước ngầm
    Độ kiềm
    Nhiệt độ
  • Và CO2, O2, pH,..

Khi tất cả các ion Fe2+ hoà tan trong nước đã chuyển hoá thành bông cặn Fe(OH)3. Việc loại bỏ các bông cặn ra khỏi nước thực hiện ở bể lọc chủ yếu theo cơ chế giữ cặn cơ học.

Phương pháp làm bể lọc nước khử nước nhiễm sắt

Phương pháp làm bể lọc nước khử nước nhiễm sắt
Phương pháp làm bể lọc nước khử nước nhiễm sắt

Trước đây, chúng ta đã biết sử dụng bể lọc nước thông qua những vật liệu đơn giản như cát vàng, cát đen, sỏi đá để lọc tạo cho nước trong hơn, Nhưng để đảm bảo nguồn nước sạch tinh khiết hơn chúng ta cần làm bể lọc nước khử nước nhiễm sắt hay nhiễm mangan để sinh hoạt cũng như trong máy phun sương.

Ngày nay, do sự phát triển của nền công nghiệp, nên vấn đề lớn àm chúng ta đang đối mặt đó là rác thải nhiều và bên cạnh đó là việc sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp ..dẫn đến tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng mạch nước ngầm, thậm chí là cả nước mưa như ngày xưa vẫn cho là sạch thì nay theo khảo sát và đo đạc thì nguồn nước này cũng gặp vấn đề bị nhiễm axit và một số chất hóa học, bụi bẩn trong không khí.

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách tự làm bể lọc nước tại nhà và cách vệ sinh bình lọc nước vẫn dựa trên nguyên tắc bể lọc truyền thống nhưng có cải tiến về vật liệu lọc và cách sắp xếp vật liệu, cụ thể như sau:

Xây bể lọc nước có kích thước 80cm x 80 cm x 1m, bạn có thể dùng các bể nhựa, thùng nhựa, thùng Inox có thể tích từ 200 (lít) trở lên, đối với bể lọc kích thước quan trọng nhất là độ cao phải được từ 1m trở lên.

Dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới Inox nhỏ, để làm ống thu nước. Ống lọc, lưới lọc này có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chẩy ra theo nước.

Vật liệu chuẩn bị

 Lớp vật liệu đầu tiên là sỏi nhỏ kích thước 0,5 đến 1cm không nên đổ nhiều vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng,chống tắc ống lọc.

Lớp vật liệu tiếp theo là cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước, lớp này có độ dày 25 đến 30cm.

Lớp vật liệu tiếp theo là sử dụng cát Mangan chuyên dùng xử lý nước nhiễm Mangan, có tác dụng hấp thụ hết mangan.
Lớp vật liệu thứ tư chính là than hoạt tính. Lưu ý là không nên dùng than Hoa nên chọn mua than Hà Lan sẽ tốt nhất dùng để khử độc, mầu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước. Lớp này có độ dày tầm 10cm.

Lớp vật liệu thứ năm là vật liệu lọc FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, Asen tức là thạch tín. Đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong bể lọc với độ dày 10cm.

Lớp vật liệu cuối cùng chính là cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước, lớp này để trên cùng với độ dày 10 đến 15cm.

Cách tiến hành làm bể lọc nước nhiễm sắt

Cách tiến hành làm bể lọc nước nhiễm sắt
Cách tiến hành làm bể lọc nước nhiễm sắt

Cách làm hệ thống lọc nước giếng khoan như sau. Đầu tiện, bạn cần tạo giàn mưa. Trên cùng dùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước. Dùng ống nhựa tiền phong bịt một đầu lại, trên đường ống cứ cách 3cm khoan một lỗ (chỉ khoan phần ống nằm trên bể). Mục đích của việc tạo giàn mưa nhằm tăng cường quá trình oxy hóa sắt.

Tiếp theo là đổ vật liệu. Đổ lớp sỏi mỏng rồi đặt ống thu nước lên trên rồi đổ tiếp phần sỏi còn lại lên ống dày khoảng 5cm. Sau đó đổ lớp cát thạch anh dầy khoảng 20-25cm. Than hoạt tính dầy khoảng 7-10cm. Hạt Filox dày 7-10cm. Lớp cát thạch anh 10-15cm. Tạo ống thu nước dưới đáy bể: Cũng khoan lỗ như trên.

Phần ống đưa nước ra ngoài. với phần này thì nên chú ý cho ống cao bằng mặt bể (1m), phần lấy nước ra nằm ở khoảng giửa bể (0,5m) để trong bể luôn còn nước tạo lớp màng hữu hiệu trong việc loại bỏ sắt sau đó Đưa nước vào bể chứa.

===============================

Trên đây là những kinh nghiệm và chia sẻ của Phun Sương Hoàng Oanh gửi tới túy bạn đọc về vấn đề cách xử lí nước nhiễm sắt. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn đọc sẽ có thể thiết kế cho mình một cách lọc nước nhiễm sắt và nhiễm mangan một cách hiệu quả nhất.

Tin tức
NÊN SỬ DỤNG MÁY PHUN SƯƠNG ĐỂ PHUN THUỐC KHỬ TRÙNG?

NÊN SỬ DỤNG MÁY PHUN SƯƠNG ĐỂ PHUN THUỐC KHỬ TRÙNG?

Công ty chuyên cung cấp lắp đặt, máy phun sương khử trùng, diệt khuẩn cho nhà hàng, quán cafe, khu vui chơi. Khử trùng cổng công ty nơi có người..

Xem thêm

Video