998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi rất đơn giản 2019

Phun sương Hoàng Oanh chia sẻ cách trồng lan hồ điệp bằng than củi rất đơn giản năm 2019

Đối với tất cả những ai yêu lan, có một sự thật mà tất cả mọi người đều viết là cách trồng lan và các loại giá thể lan đều vô cùng đa dạng với muôn vàn loại khác nhau. Và điều tất yếu là mỗi loại giá thể cũng như phương pháp trồng lan khác nhau đều có những ưu điểm khác nhau. Thế nhưng, tỏng số vô vàn các phương pháp và giá thể đó, việc trồng những cây lan bằng than củi lại được người ta ưa chuộng hơn cả. Vậy đâu là lý do cho sự ưa chuộng này.

Qua bài viết Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi rất đơn giản 2019  bạn đọc hãy cũng Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thần dược của các loại hoa lan – Than củi

Đây chính là điều mà nhiều người chơi lan có kinh nghiệm đúc rút qua hàng năm trồng và chăm sóc lan của mình.Những người trồng lan lâu năm đã nhận ra rằng việc sử dụng than củi làm giá thể trong quá trình trồng lan hồ điệp có tác dụng hạn chế dịch bệnh cho các cây lan vượt trội hơn rất nhiều so với việc sử dụng các dạng giá thể khác.

Không chỉ có vậy, điều đặc biệt là nhiều loại côn trùng hay động vật không có vỏ có xu hướng không ưa sống trong than. Chính vì lý do này mà rễ loại lan hồ điệp lại có thể được bảo vệ an toàn trong giá thể này.

Tuy nhiên, nếu sử dụng giá đỡ bằng than củi, dân trồng lan cần lưu ý không sử duunjg các loại than được khai thác từ các mỏ quặng do các loại này gây tác động tiêu cực đến sự phát triển của cây. Đồng thời, với tính chất giữ muối khoáng tốt bên trong nên sau một vài tháng trồng lan bằng giá đỡ này, người trồng cần thực hiện việc tưới nưc[s thật nhiều để tránh cây bị mặn.

Cách trồng làn bằng than củi đơn giản

Quy trình trồng và chăm sóc dòng lan hồ điệp bằng than củi

Tóm lại, về cơ bản, việc trồng và chăm sóc những cây lan hồ điệp cần trải qua bốn bước theo thứ tự lần lượt như sau: Chọn chậu, chuẩn bị giá thể than củi, trồng lan vào chậu và chăm sóc cây phát triển.

Chúng ta cũng tìm hiểu cụ thể quy trình này nhé!

  1. Chọn chậu lan

Tưởng chừng như đơn giản nhưng lviệc chọn chậu để trồng lan thực tế lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong toàn bộ quá trình trồng và chăm sóc vây, đặc biệt với dòng lan hồ điệp. Người trồng nên lưu ý tránh chọn chậu cây quá to bởi điều này dẫn đến việc dinh dưỡng dồi dào khiến cây phát triển lá và rễ mà không ra hoa. Trong khi đó, một chậu lan quá nhỏ lại có thể làn cây lan còi cọc, kém phát triển.

Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi khuyên những người trồng lan nên sử dụng các loại chậu trong suốt hoặc các chậu sáng màu nhằm phát huy tối đa các chức năng cho việc quang hợp và cũng như sự hô hấp của rễ.

Tùy thuộc vào độ tuổi cây mà cây cần các loại chậu khác nhau. Cụ thể, khi cây còn nhỏ, loại chậu phù hợp nhất cho độ tuổi này có đường kính 8cm. Trong khi đó, đối với những cây lan trưởng thành thì những chậu có đường kính 13-15cm lại là loại chậu phù hợp nhất.

Như vậy, để lan phát triển tự nhiên và cân đối nhất, người trồng lan cần chọn một chiếc chậu vừa vặn với loại cây của mình, và đặc biệt, những chậu đất nung vô cùng được yêu thích.

  1. Chuẩn bị than củi

Một lưu ý khác trong quá trình trồng lan của các dân chơi là loại than cần chọn trồng phải đúng loại. Như đã nêu ở trên, loại than củi phù hợp với lan hồ điệp không cần chuẩn bị cầu kỳ mà chỉ cần có một độ lớn viên than vừa phải để cây phát triển thuận lợi. Một điều khác nữa là việc giã nhỏ than củi rồi trồng có thể giúp cố định những cây lan tốt hơn cũng như giúp chúng dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng.

  1. Kỹ thuật trồng lan hồ điệp bằng than.

Chỉ cần thực hiện bốn bước nhỏ sau đây là bạn đã hoàn thành quá trình cấy cây lan vào chậu.

Đầu tiên, người trồng lan cần cú ý dải than củi đã được đập nhỏ xuống đáy chậu cũng với chiều cao là ⅓ chậu. Sau đó, ta tiếp tục dải xơ dừa lót lên phía bên trên sau đó đặt lan hồ điệp vào trong chậu để cố định. Chưa dừng lại ở đó, chúng ta dải phần xơ dừa đã tách nhỏ sợi còn lại lên phía trên cùng ở vị trí chỉ cách miệng chậu khoảng 1 cm rồi vỗ nhẹ quanh chậu để giá thể than củi được nén đều cùng với độ nén vừa phải, không quá lỏng cũng không quá chặt.

Sau khi thực hiện ba bước trên, ta tiếp tục tưới nước cho cây. Lưu ý chỉ tưới cây vừa phải để không khiến cây bị úp. Trong quá trình trồng cây, ra cũng có thể tự căn chỉnh số lượg cây trong chậu cho phù hợp. Khi quá trình này hoàn tất, ta đặt cây lan ở nơi thích hợp và được che bằng lưới đen, hoặc mái che.

Cách chăm sóc lan hồ điệp

Nhiệt độ phù hợp cho cây hoa phát triển

Là một loài cây này ưa nhiệt độ mát, cây lan hồ điệp phát triển tốt nhất ở điều kiện mát mẻ trong khoảng từ 13 đến 28 độ C. Hơn nữa, vào thời điểm cây bắt đầu ra hoa, lan hồ điệp cần được sống trong môi trường có nhiệt độ cần thiết khoảng 16 độ liên tục trong 3 tuần. Không dừng lại ở đó, để cây không bị rụng mất nụ và không có hoa, người trồng cây cần lưu ý tránh điều chỉnh nhiệt độ liên tục

Ánh sáng

Là một loài cây ưa sáng nhưng lại có đặc điểm là kỵ ánh nắng mặt trời, nên cây lan hồ điệp cần một số loại lưới che thông dụng màu đen. Nếu được đặt trong nhà thì cây nên được đặt cạnh cửa sổ. Khoảng thời gian cần thiết cho cây được chiếu sáng là trong khoàng từ 12 đến 16 giờ mỗi ngày.

Chính vì vậy, nhằm thực hiện công nghiệp và đồng bộ việc trồng lan, người nuôi trồng cần trang bị một hệ thống đèn chiếu sáng để hỗ trợ cây phát triển đồng đều. Người trồng cũng cần lưu ý duy trì đủ độ sáng và không để lượng ánh sáng quá mạnh nhằm tránh khiến cây bị héo lá cũng như suy giảm khả năng sức sống cũng như khả năng ra hoa.

Thế nhưng trong trường hợp cây lan được đặt ở chỗ sáng nhưng vẫn không thể phát triển được thì người chăm sóc cần chú ý sử dụngkhăn ướt lau lá nhằm loại bỏ bụi cũng như xem xét lại chế độ ẩm và nhiệt độ thích hợp.

Độ ẩm thích hợp cho lan hồ điệp

Độ ẩm chính là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của cây. Lan hồ điệp có đặc điểm ưa ẩm tuy nhiên người trồng cần cũng cấp một độ ẩm hợp lý không được để cây bị úng. Thêm nữa, độ ẩm trong không khí phù hợp nhất cho loại cây này là từ 50-80%. Chính vì vậy mà người chăm sóc cần duy trì độ ẩm cần thiết trong môi trường không khí và chủ động cân bằng độ ẩm nhằm cung cấp cho cây lan điều kiện sinh trưởng tốt nhất.

Theo đó, có một phương pháp hữu ích mà các nhà vườn có thể lựa chọn trong việc duy trì độ ẩm thích hợp cho cây lan chính là sử dụng hệ thống phun sương tưới lan. Mục đích của hệ thống máy phun sương làm mát và cung cấp độ ẩm này là nhằm tiết kiệm tối đa thời gian cho người làm vườn và chủ động trong việc hẹn giờ tưới cũng như cung cấp ẩm nhẹ nhàng dưới dạng sương mù rất tiện lợi.

Thời gian tưới nước cho lan hồ điệp

Theo kinh nghiệm của dân chơi lan thì lượng nước tưới lan thay đổi theo mùa. Trong khi với mùa hè và mùa thu, tần suất tưới nước cho cây là 2 đến 3 ngày một lần thì trong mùa xuân, tần suất tưới lan phù hợp là khoảng 5 đến 6 ngày một lần. Còn với mùa đông, cây lan nên được tưới khoảng 10 ngày/lần.

Thời điểm tưới nước phù hpoj nhất cho lan hồ điệp chính là vào buổi trưa nhằm giúp tối lá kịp khô. Người trồng lan cũng nên tránh tưới nước vào buổi tối bởi điều này có thể kiến nước đọng lại sẽ khiến lá bị thối, nhũn…

Cung cấp dinh dưỡng cho lan hồ điệp

Phụ thuộc vào thời điểm phát triển của cây mà người trồng lan có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Theo đó, loại phân bón tốt nhất để chăm sóc cây lan chính là NPK 14-14-14. Người chăm cây nên lưu ý cung cấp lượng phân bón nhiều hơn bình thường vào những thời điểm nhạy cảm của cây như trong thời điểm cây sinh trưởng phát triển mạnh, hay trong giai đoạn mùa hè.

============================

Trên đây là các cách chăm sóc lan hồ điệp mà Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể gặt hái được nhiều kinh nghiệm bổ ích trong việc trồng lan của mình nhé!

 

Tin tức
Đánh giá về chất lượng và công dụng của máy phun sương làm mát DH-50

Đánh giá về chất lượng và công dụng của máy phun sương làm mát DH-50

Phun sương Hoàng Oanh giới thiệu tới bạn đọc các thông số kỹ thuật, cơ chế vận hành và công dụng của thiết bị máy phun sương DH 50.

Xem thêm

Video