998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Cách trồng hoa lan tại nhà để cây phát triển tốt 2019

Một số lưu ý trong kĩ thuật trồng lan rừng tại nhà để cây ra hoa chuẩn đẹp

 

Cách trồng hoa lan tại nhà như thế nào để cây sinh tưởng và phát triển tốt? Đối vói những người mới bắt đầu chơi lan, việc trồng hoa lan tại nhà cũng như những kĩ thuật trồng lan rừng còn khá nhiều điều mới mẻ vè bỡ ngỡ.

Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn đọc cách trồng hoa lan tại nhà hiệu quả cũng như kĩ thuật trồng lan phù hợp. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Cách trồng hoa lan tại nhà: Thiết kế vườn và chọn giống

Cho dù bạn chỉ muốn trồng lan để chơi hay trang trí hoặc vì mục đích kinh doanh thì cây lan rừng sẽ luôn phải được chăm sóc và trồng tại một địa điểm chắc chắn cũng như  đủ rộng rãi để cây phát triển khỏe mạnh.

Trong trường hợp người chăm cây trồng hoa lan tại nhà trên ban công hay tại mái hiên và sân thượng, người chăn cây cần chú ý để thêm các chậu cảnh khác như các loại cau, mai chiếu thủy hay nguyệt quế… nhằm giảm thiểu sự khô nóng dưới tác động kết cấu bê tông và mái tôn quanh khu vực trồng cây.

Bên cạnh đó, khi lan rừng được trồng bên trong giàn che ánh sáng, người trồng lan nên chú ý sử dụng loại lưới màu xám hay xanh đen. Bên cạnh đó, khung giàn cũng cần được đảm bảo thiết kế với độ bền cao cũng như khả năng chống gió bão.

Không chỉ có vậy, bởi hiện nay có rất nhiều giống lan rừng nên việc chọn giống cây lan như thế nào cho phù hợp với nơi trồng cũng như mục đích của chủ nhân là một yếu tố rất quan trọng. Khi lan được trồng  với mục đích trang trí cho ngôi nhà thêm đẹp thì những giống lan phù hợp nhất cũng như dễ chăm sóc và đậu ho là loại lan Vũ nữ hay Hồ điệp.

Giá thể trồng và môi trường sống khi trồng lan rừng

Cách trồng lan rừng tại nhà yêu cầu người chăm cây chú ý đặc biệt tới giá thể cây trồng. Khi chọn giá thể cho cây, người trồng lan cần chú ý lựa chọn các loại giá thể phù hợp với lan rừng cũng như gần gũi với môi trường tự nhiên thông thường mà cây lan sống. Trong đó, có hai loại giá thể được sử dụng phổ biến khi trồng lan rừng cũng như thích hợp với cây lan là giá thể gỗ và dớn. Cụ thể hơn, giá thể dớn lại gồm hay loại là loại giá thể dớn sợi có đặc điểm già, hóa mỗ và giá thể dớn vụn là phần non của thân cây dớn.

Không chỉ có vậy, hoa phong lan nói chung và hoa lan rừng nói riêng được coi là một giống cây ưa ẩm và bóng mát do chúng sống trong rừng. Chính vì vậy, khi trồng hoa lan tại nhà, người trồng cây cần thiết kế nơi trồng lan sao cho ánh sáng mặt trời không chiếu trực tiếp vào cây lan mà chọn nơi ít ánh sáng chói cũng như thoáng gió.

Cách trồng lan rừng và chiết tách cây tại nhà

Cách chiết tách lan rừng

Lúc mới mua cây về, bạn đọc nên chú ý quan sát bộ rễ. Trong trường hợp trong bụi lan có cây con hay đang có rễ non thì hãy cố gắng giữ lại phần rễ còn tốt. Thêm nữa, bạn đọc cũng không nên cắt sát gốc cây lan mà nên để lại một phần rễ ngắn tầm 1cm.

Thêm nữa, người trồng lan không nên chiết hay ghép cành hoa lan rừng trong khoảng thời gian tháng 7 hay tháng 11 bởi những thời điểm này rễ lan có xu hướng phát triển chậm. Khi chiết cây vào lúc này, những cây lan con sẽ sinh trưởng chậm và nhỏ hơn nhiều so với những cây lan được chiết tách vào mùa xuân.

Khi chơi lan hoàng thảo, người trồng lan nên nhớ rằng không nên ham chiết tách khi thiếu kinh nghiệm. Bởi nếu được chiết, ghép không đúng cách, laoji hoa lan rừng này dễ có thể bị mất sức và héo tàn.

Trồng trên luống

Khi trồng lan trên thuống tại nhà, bạn đọc cần thiết kế luống rộng 80cm là phù hợp với độ dài tùy khổ đất và lót vỏ lạc dày 20cm bên dưới.

Hai đầu luống lan có thể sử dụng một cột bê tông hay một cột sắt nhằm căng dây cáp. Thêm nữa, người trồng lan tạo nhà cần chú ý sao cho mỗi luống cây cần 3 hàng dây cáp nhỏ trên thanh ngang nhằm định vị cho cây lan. Bạn đọc cũng có thể điều chỉnh phù hợp độ cao của dây cáp để hòa hợp với sự phát triển của cây lan.

Trồng trên giàn, chậu

Trong cách trồng hoa lan tại nhà trên giàn hay trong chậu, người trồng lan cần chuyển những cây lan mô đạt khoảng 4cm ra ngoài. Sau đó, bạn đọc hãy rửa sạch cây mô rồi đặt trên miếng lưới hay rổ được kê bên trên một chậu nước nhằm giữ cho cây con được mát mẻ.

Trong giai đoạn trồng chung các loại cây lan trên giàn, người chăm cây hãy lấy xơ dừa quấn xung quanh những cây lan cấy mô rồi sau đó sử dụng dây chun cuốn cây lại rồi để lên giàn. Khi cây đã sinh trưởng và phát triển được một khoảng thời gian từ 6 đến 7 tháng thì bạn đọc có thể chuyển cây lan sang chậu nhỏ. Tiếp tục để cây lan phát triển thêm 6 tháng nữa thì chuyển sang chậu lớn.

Bạn đọc cần lưu ý rằng chỉ được bón phân cho cây llan sau khoảng 1 tuần từ lúc chuyển chậu để câu phát triển khỏe mạnh và xanh tốt.

Chăm sóc lan rừng

Điều kiện ánh sáng

Cách trồng hoa lan rừng để cây phát triển khỏe mạnh và ra hoa như ý cần đảm bảo cây lan được trồng đúng cách theo điều kiện ánh sáng vừa đủ.

Đối với loại lan hoàng thảo, đây là giống cây lan quen sống trong rừng, chính vì vậy laoji cây này không thể phát triển nếu tiếp xúc với nguồn ánh sáng mạnh hay ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp gay gắt. Chính vì vậy, giàn lưới che bớt sáng là một công cụ cần thiết trong cách trồng hoa lan tại nhà.

Chế độ tưới nước

Đối với loại lan rừng, nếu cây thiếu nước sẽ xuất hiện hiện tượng khô héo hay giả hành teo lại và lá rụng nhưng cây vẫn không chết còn nếu cây được tưới thừa nước, cây lan có xu hướng thối đọt

Chính vì vậy, chế độ tưới nước cho cây lan rất quan trọng. Mà những công cụ cần thiết nhất tỏng bước chăm lan này chính là máy phun sương. Người chăm cây có thể sử dụng hệ thống phun sương và duy trì tưới cây 2 lần/ ngày để cây sinh trưởng tốt nhất.

=========================================

Trên đây là những kiến thức xoay quanh cách trồng hoa lan tại nhà mà phun sương Hoàng Oanh chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hi vong bài viết đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị.

 

 

 
Tin tức
Những điều cần biết khi mua máy phun sương cho bé - Phun sương Hoàng Oanh

Những điều cần biết khi mua máy phun sương cho bé - Phun sương Hoàng Oanh

Phun Sương Hoàng Oanh chia sẻ cho bạn đọc những kinh nghiệm cần biết khi mua máy phun sương cho bé. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn sẽ có..

Xem thêm

Video