998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Cách tính công suất máy bơm nước từ lưu lượng nước chính xác nhất 2019

Hướng dẫn cách tính công suất máy bơm nước từ lưu lượng nước đơn giản và đúng cách

Cách tính công suất máy bơm nước như thế nào mới chuẩn xác? Công thức tính lưu lượng nước là gì? Đây có thể là thắc mắc của khá nhiều bạn đọc khi trên thị trường có quá nhiều loại máy bơm khác nhau mà mỗi loại đều có cách tính riêng. Vậy có thể chọn công suất máy bơm một cách nhanh nhất và chính xác nhất mà chỉ dựa vào lưu lượng cùng với cột áp của máy khi chưa có bảng tra đặc tinh của máy bơm không ?

Nếu ở bài trước Phun Sương Hoàng Oanh đã giới thiệu cho bạn đọc về vấn đề Máy lọc nước gia đình loại nào tốt và hiệu quả nhất cho người tiêu dùng 2019 thì ở bài này chúng tôi sẽ chia sẻ câu trả lời cho thắc mắc cách tính công suất máy bơm nước.

Cách tính công suất chính xác

Dựa vào thực tế thì khi người dùng muốn tính toán cụ thể và chính xác thông số công suất cẩu máy bơm thì ta sẽ có hai cách chính để áp dụng. Nếu là bơm nước hay hệ thống phun sương gia đình thì ta có thể dựa vào kinh nghiệm vốn có để đưa ra những con số phù hợp.

Và một cách khác áp dụng khi đó là một công trình lớn dự thầu thì bạn nên áp dụng vào công thức theo lí thuyết để có sự chính xác đảm bảo tối đa.

Công thức tính dựa vào lí thuyết

P(kW)= [Q(m3/s)*H(m)*Tỉ trọng H2O(1000kg/m3)]/[102*Hiệu suất bơm (0,8-0,9)].
Chọn động cơ theo cách tính công suất động cơ như sau:

Pđc(kW)=P(kW)/Hiệu suất motor (0,9-0,95).
Bên cạnh đó ta cần lấy hệ số dư tải (an toàn) cho bơm thường =P (kW) *0.43
Ta có công thức tính lưu lượng nước đơn giản như sau:
Nb = Q.Hb.1000/(102. S)

Trong đó:

Q là lưu lượng bơm tính theo m3/s

Nb là cột áp bơm.

S là hiệu suất bơm và giá trị này ta thường chọn xấp xỉ 0,8.

Trên thực tế, ngoài công thức nói trên thì người ta còn tính công suất động cơ máy bơm dựa vào các thông số chuyên dụng khác như cột áp bơm, cột áp đẩy hay cột áp hút.

Công thức tính theo kinh nghiệm

Về lưu lượng thì bạn áp dụng 2 đơn vị chính là m3/s hay lít/phút.

Về công thức tính cột áp quạt thì bạn tính từ điểm thấp nhất tới điểm cao nhất theo đơn vị là mét.

Lấy theo kinh nghiệm một co vuông thì bằng 3% cột áp tổng còn tê thì lấy 2 % cột áp tổng. Còn nếu bạn lấy theo chiều ngang 5 mét bằng 1 mét tính theo theo chiều cao. Và bạn phải lưu ý là nếu có nhiều nước ở đầu ra thì bạn sẽ phải chọn tuyến đường ống có chiều dài lớn nhất tính từ vị trí đặt bơm để có được tổn thất áp suất lớn nhất. Và một lưu ý nữa không kém phần quan trọng là tính từ điểm cao nhất tới điểm thấp nhất nhưng phải trừ đi cột áp hồi.

Tính toán công suất máy bơm nước thả chìm

Như chúng ta đều biết, ba đại lượng về thông số đóng vai trò quan trọng hàng đầu của bất kì loại máy bơm nào là công suất, lưu lượng và cột áp. Máy bơm nước thả chìm cũng không ngoại lệ khi với ba thông số chính trên thì ta hoàn toàn có thể tìm được công suất máy bơm nước hoạt động là bao nhiêu để thực hành tính toán một cách chính xác.

Việc tính toán công suất hết sức quan trọng vì nếu biết được thông số này chính xác thì bạn mới có thể lựa chọn loại máy bơm phù hợp.

Công thức tính

= [Q x H x ρ] / [102 x η].

Trong đó:

P là công suất hoạt động thực của máy bơm

Q là lưu lượng nước tính theo đơn vị m3/s.

H là cột áp của máy bơm, thường tính theo đơn vị mét.

Ρ là tỉ trọng của nước, đơn vị thường dùng là kg/m3.

n là hiệu suất bơm, được lấy từ 0,8 đến 0,9 dựa vào kinh nghiệm áp dụng trong thực tế.

Từ công thưc trên ta suy ra công thức đơn giản như sau:

Nb = Q.Hb.1000/(102. S)

Trong đó: Q là lưu lượng bơm

                Hb là cột áp bơm

                S là hiệu suất bơm, ta lấy giá trị này là 0,8.

Chọn công suất phù hợp

Trên thực tế sử dụng, công suất của máy bơm là một thông số có sẵn, được nhà sản xuất thông báo rõ ràng trong catalog của máy bơm hay máy phun sương hoặc cũng có trường hợp in sẵn trên tem mác nếu bạn để ý. Từ đó, dựa vào những thông số đã có sẵn mà nhà sản xuất cho thì chúng ta cần phải lựa chọn công suất, lưu lượng và cột áp sao cho phù hợp.

Một vấn đề đặt ra là nếu trong trường hợp cả 2 máy mà bạn phân vân có các thống số về cột áp hay thông số lưu lượng nước giống hêt hoặc tương đương nhau những mặt khác lại có công suất hoàn toàn khác nhau thì sựa lựa chọn đúng đắn mà bạn nên đưa ra là gì?

Câu trả lời mà chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn chính là bạn hãy chọn máy bơm nào có chỉ số công suất bơm nước nhỏ hơn vì lí do hết sức đơn giản là nó sẽ đáp ứng tiêu chí tiết kiệm điện năng cho người sử dụng nhằm mục đích giảm thiểu tối đa chi phí vận hành cũng như sử dụng.

==========================

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất mà Phun Sương Hoàng Oanh dành cho quý bạn đọc về thắc mắc cách tính công suất máy bơm nước. Hi vọng với những kinh nghiệm này bạn sẽ đưa ra cho mình một sự tính toán chính xác nhất để lựa chọn công suất phù hợp và khoa học nhất.

 
Tin tức
Những điều cần biết khi mua máy phun sương cho bé - Phun sương Hoàng Oanh

Những điều cần biết khi mua máy phun sương cho bé - Phun sương Hoàng Oanh

Phun Sương Hoàng Oanh chia sẻ cho bạn đọc những kinh nghiệm cần biết khi mua máy phun sương cho bé. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn sẽ có..

Xem thêm

Video