998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Cách đo huyết áp bằng máy bơm tay đơn giản cho người dùng 2019

 

Hướng dẫn cách đo huyết áp bằng máy bơm tay ngay tại nhà

Cách đo huyết áp bằng máy bơm tay ngay tại nhà như thế nào? Trong bài viết trước, Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc những thông tin cơ khí xoay quanh cách sửa máy bơm nước khi máy bơm nước tăng áp không tự ngắt khi không có nước. Phương pháp này cũng tương tự như khi sửa chữa hệ thống phun sương hay máy phun sương. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin mới vè cách đo huyết áp bằng máy bơm tay ngay tại nhà.

Đối với nhiều người Việt Nam, huyết áp là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vấn đề này đặc biệt được chú ý đối với những người đang ở lứa tuổi trung niên và người già. Trong trường hợp huyết áp lên xuống một cách bất thường, hiện tưỡng này có khả năng kéo theo các hệ lụy nguy hiểm. Chính vì vậy, hôm nay, Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đo huyết áp bằng máy bơm tay một cách đơn giản ngay tại nhà. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Bệnh cao huyết áp là gì?

Bệnh cao huyết áp là gì?
Bệnh cao huyết áp là gì?

 

Trước khi tìm hiểu về cách đo huyết áp bằng máy bơm tay, bạn đọc cần hiểu rõ bệnh cao huyết áp là gì? Theo gian, bệnh cao huyết áp là lên máu, tăng xông. Theo y học nhận định, cao huyết áp là một bệnh lý mãn tính với cường độ tăng dần. Căn bệnh này rất nguy hiểm đối vớ cơ thể người bệnh.

Đặc biệt là bệnh có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng. Trong đó, biến chứng tai biến mạch máu não có khả năng sẽ gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh và gia đình. Cách phòng bệnh tốt nhất cho những người mắc phải bệnh cao huyết áp là nên tự theo dõi huyết áp của mình ngay tại nhà. Bằng cách này, người bệnh có thể biết được tình trạng huyết áp của mình, từ đó, đưa ra hướng điều trị kịp thời. Chính vì vậy, việc học cách đo huyết áp bằng máy bơm tay tại nhà là rất cần thiết.

Nên lựa chọn loại máy đo huyết áp nào?

Nên lựa chọn loại máy đo huyết áp nào?
Nên lựa chọn loại máy đo huyết áp nào?

 

Nhằm hiểu được cách đo huyết áp bằng máy bơm tay, bạn đọc cần mua cho mình một loại máy đo huyết áp phù hợp và chất lượng cũng như thích hợp với kinh tế gia đình. Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều các loại máy đo huyết áp. Một số loại máu đo huyết áp điển hình có thể kể đên như máy đo huyết áp thủy ngân, máy đo huyết áp bằng máy bơm tay, máy đo huyết áp điện tử…

Trong số đó, loại máy đo huyết áp thủy ngân là thiết bị máy đo huyết áp sở hữu độ chính xác cao nhất. Thế nhưng, thiết bị này cũng yêu cầu người sử dụng cần có một trình độ chuyên môn về y tế để có thể sử dụng được. Không chỉ có vậy, như chúng ta đều biết, thủy ngân là một chất độc hại. Chính vì vậy, nếu sử dụng không sử dụng cách đo huyết áp bằng tay tại ở nhà mà sử dụng máy đo huyết áp thủy nhân thì khi ống thủy ngân vỡ sẽ tạo ra một tình huống cực kỳ rất nguy hiểm. Hiện tượng này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Đây chính là lý do vì sao khi đo huyết áp tại nhà, máy đo huyết áp bơm tay được ưa chuộng hơn do sự an toàn và thuận tiện của thiết bị này.

Hướng dẫn cách đo huyết áp bằng máy bơm tay

Hướng dẫn cách đo huyết áp bằng máy bơm tay
Hướng dẫn cách đo huyết áp bằng máy bơm tay

 

Trước khi đo cần chú ý

Trước khi thực hiện cách đo huyết áp bằng máy cơ hay máy bơm tay, người đo huyết áp nên chú ý một số đặc điểm sau. Trước hết, người đo huyết áp tuyệt đối không uống cà phê hay trà quá đậm. Đồng thời, việc hút thuốc lá cũng cần tránh tuyệt đối.

Thêm nữa, trước khi thực hiện kĩ thuật đo huyết áp, người đo hyết áp cần để cơ thể nghỉ ngơi thoải mái và yên tĩnh trước khi đo khoảng 5 phút. Như vậy, kết quả đo mới có thể chính xác. Bên cạnh đó, để máu lưu thông tốt hơn cho một kết quả đo huyết áp chính xác, người đo huyết áp cũng không nên mặc đồ bó sát cơ thể.

Cách quấn vòng bít vào tay

Bây giờ trước khi hiểu cách sử dụng máy đo huyết áp cơ, người dùng cần biết cách quấn vòng bít vào tay. Cụ thể, người dùng sẽ mở vòng bít ra sau đó luồn vào bắp tay. Tuy nhiên, người đo huyết áp cần chú ý sao cho mép dưới của vòng cách khuỷu tay khoảng 2 – 3 cm.

Sau đó, người đo huyết áp cần vạch dấu của vòng bít để đặt cùng hướng với mạch máu. Đồng thời, người đo huyết áp cần chú ý sao cho vòng sắt không đặt tại vị trí phía trên mạch máu. Điều này có thể khiến kết quả đo bị sai lệch đi

Tiếp theo, người đo huyết áp sẽ kéo nhẹ đầu vòng bít qua vòng sắt quanh bắp tay rồi sử dụng khóa dán siết vòng bít với một lực vừa phải 

Tiến hành cách đo huyết áp bằng máy bơm tay

Khi tiến hành cách đo huyết áp bằng máy bơm tay, nười đo huyết áp cần gắn phần ống nghe lên tai. Việc này cho phép người đo huyết áp nghe được phần mạch đập của cơ thể. Sau đó, người đo cần dùng tay phải nắm lấy quả bóng cao su rồi bơm vòng bít lên.

Tiếp đó, người đo huyết áp cần nới lỏng bộ truyền động bên tay trái một cách chậm rãi nhằm cho phép lực nén khí trong bít giảm nhẹ xuống. Người đo huyết áp cần chú ý kiểm tra vòng bít khi làm thao tác này.

Sau khi nghe rõ được nhịp đập của tim và đọc chính xác chỉ số hiện trên vòng bít, đây chính là giá trị nhìn thấy trên thiết bị đo huyết áp tương đương với áp suất huyết áp tối đa

Lúc này, áp suất không khí tiếp tục giảm, người đo không còn nghe thấy nhịp đập của tim nữa. Khi đó, giá trị hiện lên chính là áp suất tối thiểu

Người đo có thể lặp lại phép đo một lần nữa sau khoảng 5 đến 10 phút để chắc chắn về kết quả đo huyết áp của mình.

Đo huyết áp bằng máy bơm tay có ống nghe

Đo huyết áp bằng máy bơm tay có ống nghe
Đo huyết áp bằng máy bơm tay có ống nghe

Một điều mà bạn nên biết đó là với những thiết bị máy đo huyết áp bơm tay hoặc là máy đo huyết áp cơ thì sẽ cho kết quả đo có độ tin tưởng cao, chính xác, những sai số sẽ rất nhỏ. Nhưng đó là khi người sử dụng biết dùng đúng cách và thao tác đúng chỉ dẫn, nó sẽ hơi khó với cách đo huyết áp bằng máy bơm tay.

Một nhược điểm của nó chính là máy sử dụng khó khi tự đo và nếu nghe sai hay là không chuẩn chỉ một nhịp sẽ bị lệch đi 10 số. Bên canh đó thì cách đo hơi phức tạp và không đơn giản với những người già và cả với người chưa sử dụng vì phải đo bằng quả bóp. Chính vì thế khi đo, khác với máy phun sương, người dùng nên cần sự hỗ trợ của người thân và lưu ý các điều kiện ngay sau đây:

Người dùng cần nắm rõ chức năng từng bộ phận của máy trước khi đo. Bên cạnh đó, tai nghe mạch đập giúp nghe rõ mạch đập lúc đo huyết áp. Với thiết bị đồng hồ báo số đo huyết áp khi đo thì nên đảm bảo đồng hồ được nối với vòng bít. Không những thế, quả bóp làm bằng chất liệu cao su có tác dụng bơm hơi vào vòng bít thông qua hệ thống ống dẫn. Cuối cùng là vòng bít làm bằng vải, để quấn vào tay người sử dụng.

Các bước chuẩn bị trước khi đo

Bạn phải đảm bảo rằng không để bất kì áp lực nào tác dụng lên, khiến dòng máu bị ảnh hưởng không lưu thông, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả. Trước khi đo, và trong khi đó, người dùng tuyệt đối không sử dụng các đồ uống có ga hay là chất kích thích. Nếu có hoạt động thể chất, đi ra ngoài cần phải nghỉ ngơi nơi thoáng mát với thời gian ít nhất 5 phút

Nên dùng tư thế ngồi hoặc nằm khi tiến hành đo bắng máy đo huyết áp cơ

Việc quấn vòng bít sẽ tiến hành như sau: Mở vòng bít theo hình tròn, luồn bắp tay người đo để đảm bảo khoảng cách dưới vòng bít cách khuỷu tay 3 cm. Sau đó, bạn sẽ kéo nhẹ vòng bít vòng sát bắp tay, thực hiện việc siết vòng bít bằng khóa dán với lực vừa phải.

Cách đo huyết áp bằng máy cơ

Khác với các cách đo thông thường như là cách đo huyết áp bằng máy bơm tay, người dùng thiết bị này sẽ phải gắn ống nghe lên tai để có thể nghe được chính xác mạch đập trong quá trình đo huyết áp.

Người dùng cần phải nắm lấy quả bóng cao su bên tay phải và tiến hành công việc bơm vòng bít lên. Một điều mà bạn nên biết đó là cách tốt nhất để mang lại hiệu quả tối ưu đó là bạn cần bóp căng khóa tay thì mới có thể tạo được áp lực khoảng 30mm thủy ngân cao hơn huyết áp. Tiếp theo là tiến hành nới lỏng từ từ bộ truyền động bên tay trái và để lực nén khí trong vòng bít giảm nhẹ.

Bạn phải đợi cho đến khi bạn nghe rõ nhịp tim đập của tim, bạn cần có kinh nghiệm thì mới có thể đọc chính xác giá trị được chỉ rõ ngay trên vòng bít.

Nếu như người dùng chưa biết thì chỉ số này tương đương với chỉ số huyết áp tâm thu. Khi điều kiện áp suất tiếp tục giảm, bạn sẽ nhận thấy âm thanh nhịp đập của tim không nghe thấy nữa, trong trường hợp này thì chỉ số ghi lại được chính là chỉ số huyết áp tâm trương.

Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện cách đo huyết áp bằng máy cơ

Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện cách đo huyết áp bằng máy cơ
Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện cách đo huyết áp bằng máy cơ

 

Nếu như bạn đo huyết áp bằng máy cơ thì nó sẽ có những điều cần lưu ý so với cách đo huyết áp bằng máy bơm tay. Để có được hiệu quả tốt nhất cũng như là những chỉ số có độ chính xác cũng như là độ tin cậy cao thì bạn nên đo trong điều kiện nhiệt độ từ 16 cho đến 32 độ C là lý tưởng nhất.

Bên cạnh đó thì một số lưu ý khác bạn cần nắm vững chính là phải tiến hành đo tại nơi thoáng mát, sạch sẽ và đặc biệt không ánh nắng mặt trời, khác với hệ thống phun sương. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả đo cho nên bạn cần tuân thủ theo những nguyên tắc này.

Một điều quan trọng nữa mà bạn cần nhớ là tiến hành tháo pin khỏi máy và đảm bảo rằng khoang lắp pin luôn ở trong tình trạng sạch sẽ nếu không dùng máy trong thời gian dài. Như vậy bạn sẽ duy trì được độ bền của máy, việc này không chỉ có ý nghĩa là kéo dài tuổi thọ thiết bị mà nó còn giúp cho sự ổn định và chính xác của sản phẩm khi đo.

Đây chính là toàn bộ những thông tin quan trọng àm người dùng cần biết rõ để có thể nhận thấy sự khác biệt giữa đo huyết áp bằng máy cơ và cách đo huyết áp bằng máy bơm tay. Chính vì những lý do này, dù là thiết bị nào đi nữa thì để có được độ chính xác cao, người dùng cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản cũng như là các trình tự thực hiện đo huyết áp.

======================================

Trên đây là một vài lưu ý cũng như cách sử dụng máy đo huyết áp bơm tay và hướng dẫn cách đo huyết áp bằng máy bơm tay mà Phun sương Hoàng Oanh muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hi vọng bài viết này sẽ có thể giúp đỡ bạn đọc dễ dàng đo được huyết áp tại nhà cho người thân của mình.

 
Tin tức
Những điều cần biết khi mua máy phun sương cho bé - Phun sương Hoàng Oanh

Những điều cần biết khi mua máy phun sương cho bé - Phun sương Hoàng Oanh

Phun Sương Hoàng Oanh chia sẻ cho bạn đọc những kinh nghiệm cần biết khi mua máy phun sương cho bé. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn sẽ có..

Xem thêm

Video