998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Cách đấu dây điện quạt trần và những lưu ý bạn cần biết

Những kỹ thuật về cách đấu dây điện quạt trần mà bạn nên biết

Cách đấu dây điện quạt trần sao cho chính xác? Cách sửa chữa quạt trần khi gặp sự cố là gì? Chắc hẳn, trong gia đình, bạn vẫn đôi lúc phải tự tay sửa và thiết kế mạch điện cho những đồ điện tử trong nhà. Và với bất cứ đồ điện nào, bạn phải am hiểu và biết cách đấu điện chính xác. Điều này không chỉ giúp bạn đấu điện một cách chính xác và hiệu quả mà còn đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng trong thời gian thiết bị hoạt động.

Nếu như ở bài viết trước, Phun Sương Hoàng Oanh đã chia sẻ cho bạn đọc về vấn đềcách xử lý nước bị nhiễm sắt thì ở bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu cho bạn về cách đấu dây điện quạt trần.

Xác định vị trí dây dẫn

Xác định vị trí dây dẫn
Xác định vị trí dây dẫ

Đây được coi là bước đầu tiên trong cách đấu quạt. Bạn có thể dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện trở giữa dây quấn với vỏ quạt. Lưu ý là điện trở cách điện phải 0.5M. Sau đó, bạn cần xác định các đầu dây của cuộn làm việc và cuộn khởi động bằng cách thực hiện đo lần lượt điện trở.

Nếu lần đo cho giá trị điện trở nhỏ hơn thì đó chính là đầu dây chung, nếu giá trị điện trở lớn hơn là đầu dây khởi động. Cách kiểm tra điện trở một cách chính xác cũng là một khâu quân trọng đảm bảo sự ổn định trong thời gian hoạt động của thiết bị.

Trước hết, đặt một đầu que đo vào đầu dây số 1, đầu que đo thứ hai lần lượt di chuyển về hai đầu dây số 2 và 3 để lấy giá trị điện trở giữa hai đầu 1-2 và 1-3. Sau đó để que đo điện trở giữa hai đầu dây 2-3.

Tiếp theo, bạn xác định chính xác các giá trị điện trở của mỗi lần đo giữa các cặp đầu dây. Cặp đầu dây nào cho giá trị điện trở lớn nhất thì đó là hai đầu của dây làm việc và dây khởi động. Đầu dây còn lại là đầu dây chung.

Tiến hành lắp đặt quạt trần

Tiến hành lắp đặt quạt trần
Tiến hành lắp đặt quạt trần

Đầu tiên, lắp chụp trên và dưới vào trụ. Tiếp theo, luồn ba sợi dây điện từ bầu quạt qua trụ. Bạn tiến hành gắn trục với bầu nhưng chú ý: bắt chặt ốc và nhớ gắn chốt chẻ tránh tuột ốc. Một lời khuyên là bạn nên dùng tuýp D10 gắn chặt cánh vào bầu quạt. Treo quạt vào móc và nhớ chú ý là chốt chẻ phải được bẻ quặt tránh tuột ốc rơi quạt.

Việc cần làm cuối cùng là đấu điện nguồn vào đúng theo những dây đã xác định ở bước đầu tiên đã nói ở trên và đến đây, bạn chỉ việc khoan lắp hộp số đấu nối nguồn điện. Cũng giống như hệ thống phun sương bạn cần phải lắp đặt đúng quy trình thì thiết bị mới hoạt động với hiệu suất cao nhất.

Sửa chữa quạt trần tại nhà

Nếu như trong quá trình sử dụng, vì một lí do nào đó mà dụng quạt trần bị chậm, yếu dần hoặc quạt trần không quay nữa thì bạn có thể xem xét đến các trường hợp sau đây và cách xử lý quạt trần quay chậm. Chúng tôi sẽ nói rõ nguyên nhân và cách khắc phục ngay sau đây.

Do bị bám bụi lâu ngày

Do bị bám bụi lâu ngày
Do bị bám bụi lâu ngày

Một lí do rất hay gặp ở các thiết bị quạt trần là do bụi bẩn bám vào lồng quạt, cánh quạt, hộp điều khiển làm cho quạt có hiện tượng quay yếu, chậm dần. Bạn cần tiến hành lau chùi hết bụi bẩn để quạt chạy êm ái, mang lại không khí trong lành.

Để đảm bảo sự ổn định nên vệ sinh định kỳ quạt từ một tháng đến 2 tháng 1 lần. Điều này không những giúp quạt sạch sẽ mà còn đảm bảo cho tuổi thọ của thiết bị cũng như sự êm ái trong cách vận hành

Do bị khô dầu

Cũng như máy phun sương, trước hết, bạn tháo vỏ, lấy hộp điều khiển ra và làm sạch hết bụi bẩn, sau đó đổ vài giọt dầu nhớt lên ổ trục của quạt. Nếu không có dầu nhớt thì cũng có thể thay bằng dầu máy.

Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm làm việc này bạn nên đem ra tiệm hoặc trung tâm bảo hành nhờ sửa chữa thiết bị bằng cách tra dầu nhớt vào trục quay để quạt vận hành nhanh hơn và êm ái hơn.

Do tụ điện hỏng

Tụ điện có thể nói là một trong những thành phần thiết yếu và tất nhiên thiết bị điện nào nếu gặp phải vấn đề về tụ điện thì cũng đều không hoạt động bình thường được.

Với trường hợp này nếu bạn đủ tự tin về sửa chữa quạt điện có thể mua một tụ điện có cùng chỉ số điện áp, điện dung với tụ điện cũ về thay thế. Còn nếu không thì để đảm bảo sự chính xác và chắc chắn, bạn nên đưa quạt ra tiệm điện tử để thay thế tụ mới.

==========================

Trên đây là những chia sẻ của Phun Sương Hoàng Oanh gửi tới quý bạn đọc về vấn đề cách đấu dây điện quạt trần. Hy vọng rằng với những kinh nghiệm này thì bạn đọc sẽ hoàn toàn đủ tự tin cũng như kiến thức để sửa chữa đồ điện tử gia dụng ngay tại nhà mà không cần đưa ra tiệm.

 

Tin tức
NÊN SỬ DỤNG MÁY PHUN SƯƠNG ĐỂ PHUN THUỐC KHỬ TRÙNG?

NÊN SỬ DỤNG MÁY PHUN SƯƠNG ĐỂ PHUN THUỐC KHỬ TRÙNG?

Công ty chuyên cung cấp lắp đặt, máy phun sương khử trùng, diệt khuẩn cho nhà hàng, quán cafe, khu vui chơi. Khử trùng cổng công ty nơi có người..

Xem thêm

Video