998/19 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
phunsuonghoangoanh.com@gmail.com
Sản phẩm nổi bật Sản phẩm nổi bật

Chính sách

Cách chữa quạt điện bị sát cốt chính xác và an toàn nhất 2019

Hướng dẫn cách sửa quạt điện bị sát cốt đơn giản ngay tại nhà

Cách chữa quạt điện bị sát cốt chính xác, an toàn là đơn giản nhất như thế nào? Làm thế nào để sửa quạt điện bị sát cốt ngay tại nhà? Trong bài trước, bạn đọc đã cùng Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi tìm hiểu về kích thước máy lọc nước.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn đọc những thông tin thú vị khác về một trong cách sự cố phổ biến diễn ra của quạt điện. Đó chính là hiện tượng quạt điện bị sát cốt.  Đây là một tình trạng mà rotor bị lệch đi và chạm vào stator khi hoạt động. Điều này khiến cho thiết bị quạt không có khả năng hoạt động bình thường được. Lúc này chạy được. Vậy bạn đọc hãy cùng Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi tìm hiểu thêm về tình trạng này cũng như các kiến thức về nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

Quạt điện bị sát cốt là gì?

Quạt điện bị sát cốt là gì?

Trước khi đi tìm hiểu cụ thể cách sửa quạt điện bị sát cốt, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem hiện tượng này là gì nhé.

Như chúng tôi đã giới thiệu ở trê, một khi chiếc quạt điện của gia đình bạn hoạt động cũng như phát ra các tiếng kêu két két thì rất có thể thiết bị này đã gặp tình trạng sát cốt.

Có đôi khi, quạt gặp sự cố nghiêm trọng hơn khiến ngay cả khi đã được khởi đọng, thiết bị quạt gia đình bạn cũng sẽ không quay. Trong một vài trường hợp khác, người sử dụng có thể bật số 3 nhưng quạt không quay trong khi bật số 1 thì quạt lại quay tuy với tốc độ rất chậm.

Thậm chí, trong một số trường hợp, người sử dụng cần lấy tay quay mồi thì quạt mới có thể hoạt động bình thường được. Tuy nhiên, với tình trạng học nặng hơn, một số quạt có mồi cũng không hoạt động. Vậy nguyên nhân của hiện tượng quạt điện bị sát cốt là gì và cách chữa quạt bị sát cốt như thế nào?

Sự nguy hiểm của hiện tượng quạt điện bị sát cốt là gì?

Trong trường hợp quạt bị sát cốt sẽ khiến cho trong quá trình quay, thiết bị quạt máy sẽ có khả năng bị nóng lên. Việc này lâu dài gây nên hiện tượng cháy những cuộn dây nằm ở phía bên trong của quạt. Việc này làm quạt của gia đình bạn hỏng rất nghiêm trọng cũng như khó có khả năng sửa chữa.

Trong một số trạng thái nguy hiểm nhất, ma sát quá nóng của động cơ có khả năng sẽ gây nên hiện tượng chảy dây đồng, chập điện cũng như gây cháy phát ra lửa và làm cháy vỏ quạt. Việc này cực kỳ nguy hiểm vì nó có thể gây cháy lan sang những vật dụng trong gia đình khác.

Nguyên nhân khiến quạt điện bị sát cốt

Nguyên nhân khiến quạt điện bị sát cốt

Nguyên nhân chủ yếu được cho rằng có khả năng gây nên hiện tượng quạt bị sát cốt  là bởi bạc đạn hoạt động quá lâu. Thông thường, thiết bị này lâu ngày có thể bị bào mòn. Do vậy, khi đó rotor của máy bị lệch về một phía và khiến chạm vào stator.

Thêm nữa, cũng do việc sử dụng lâu ngày nên dần dần, sự ma sát lớn sẽ khiến cho cốt trục quay của thiết bị có thể gặp hư hỏng, từ đó dẫn đến hiện tượng quạt bị sát cốt. Bên cạnh đó, nếu trong một khoảng thời gian dài mà thiết bị quạt không được bảo dưỡng hay quạt không được dùng đến lâu ngày cũng sẽ khiến cho thiết bị quạt cũng như máy phun sương bị khô dầu cũng như bị bó trục quay khiến cho lực ma sát càng lúc càng lớn hơn gây nên hiện tượng cốt trục quay có thể bị xước một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác gây nên hiện tượng quạt bị sát cốt có thể là do trong quá trình quạt, người bảo dưỡng có thể đã không tra đúng loại dầu của máy hoặc trong quá trình tháo lắp, người bảo hành có thể tiến hành căn chỉnh không chính xác. Điều nay làm cho thiết bị quạt hoạt động không được như ý muốn, gây nên hiện tượng sát cốt.

Cách sửa quạt điện bị sát cốt

Cách sửa quạt điện bị sát cốt

Cùng tương tự như các hệ thống phun sương, cách sửa quạt điện gặp tình trạng sát cốt bằng cách tháo động cơ ra trước khi lắp lại các trục quay bị lệch trước khi vệ sinh sạch sẽ cũng như bôi dầu cho trục quay với bạc đạn. Bằng cách này, thiết bị quạt điện sẽ có khả năng chạy tốt và trơn tru hơn.

Bên cạnh đó, người sử dụng cần chú ý kiểm tra xem trục có quay một cách nhẹ nhàng hay không thông qua việc quay đều trục động cơ.

Nếu gặp trường hợp đạn bạc bị hỏng, người sử dụng cần thay đạn bạc. Thế nhưng, quá trình thực hiện cách sửa quạt điện bị sát cốt bằng việc thay thế đạn bạc không hề đơn giản chút nào. Nếu người lắp đặt không thực hiện một cách cẩn thận có thể sẽ khiến cho tâm trục bị lệch. Đo đó, quạt của gia đình bạn sẽ không thể hoạt động được.  

=======================

Trên đây là những chia sẻ của Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi về các lý thuyết căn bản nhằm sửa chữa hiện tượng quạt điện bị sát cốt. Thế nhưng, việc sửa chữa sự cố này của quạt máy không hề đơn giản. Chính vì vậy, nếu bạn đọc chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc sửa quạt máy, bạn đọc nên nhờ tới sự giúp đỡ của những trung tâm chuyên sửa chữa quạt điện có uy tín để sửa một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Tin tức
Người dùng nên lựa chọn cây nước nóng lạnh hãng nào tốt?

Người dùng nên lựa chọn cây nước nóng lạnh hãng nào tốt?

Phun Sương Hoàng Oanh chia sẻ cho bạn đọc vấn đề nên mua cây nước nóng lạnh hãng nào tốt. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn đọc sẽ..

Xem thêm

Video